Một người nông dân dại Bến Tre phát hiện nhiều bộ phận của xác máy bay trong ao nuôi tôm của gia đình nên lập tức trình báo chính quyền địa phương thu gom, xử lý.

Ngày 27/3, ông Phạm Văn Tứ, Phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Bình Đại (Bến Tre) thông tin, đơn vị này đang tiến hành thu gom các bộ phận của máy bay thời chiến, chưa xác định chủng loại được phát hiện tại ao nuôi tôm của ông Phan Văn Nhiều (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại), theo Vietnamplus.

Lực lượng quân sự bơm nước rửa các bộ phận máy bay. (Ảnh: Hoàng Nam).

Ông Nhiều cho biết, khoảng 7-8 năm trước khi thu hoạch tôm ông đã phát hiện một bộ phận bằng kim loại nhưng chưa biết là xác máy bay.

“Nửa tháng trước, nước cạn, một số bộ phận bằng kim loại tiếp tục lộ thiên, nhiều người đến xem phỏng đoán là xác máy bay nên tôi báo với chính quyền địa phương”, ông Nhiều nói.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, lực lượng chức năng đã khoanh vùng khu vực phát hiện xác máy bay với bán kính khoảng 100 m để thu gom. Tuy nhiên, hầu hết các bộ phận của máy bay đã rơi ra, vỡ vụn và vùi sâu dưới lớp bùn ao nên lực lượng chức năng phải dùng phương tiện cơ giới xúc đào từng mét đất để tìm kiếm.

Nhiều chi tiết được cho là bộ phận của máy bay được tìm thấy. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau khi trực vớt, bộ đội cẩn thận rửa sạch rồi phân loại từng bộ phận. Trong đó, một số bộ phận như bánh máy bay, dây dẫn và nhiều chi tiết khác của máy bay vẫn còn khá nguyên vẹn

Nhiều bộ phận như bánh máy bay, dây dẫn vẫn còn khá nguyên vẹn. Đến đầu giờ chiều 27/3, một số bộ phận đã được rửa sạch, đưa đi phân tích.

Chính quyền địa phương cho biết, đây là xác máy bay thời chiến, còn chủng loại gì, thời điểm rơi thì phải thu thập thêm thông tin. Do các mảnh vỡ rải rác khu vực rộng, nên dự kiến phải đến ngày mai mới hoàn thành việc thu gom các mảnh vỡ.

Thanh Thanh (tổng hợp)