Một người dân ở An Giang vừa phát hiện 1 con rùa lạ trong ruộng lúa nhà mình nên bắt đem về cho bà con lối xóm đến chiêm ngưỡng.

Ngày 25/5, 1 cá thể rùa lạ nặng khoảng 1kg được cho là rùa nắp được một người dân ở An Giang phát hiện, theo Báo Giao Thông.

Theo đó, chiều 24/5, ông Phạm Văn Quang (ngụ ấp Thanh Niên, thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) bơm nước vào ruộng lúa. Trong lúc đi kiểm tra, ông Quang phát hiện 1 con rùa to bò ngang.

Nghe tiếng động, con rùa này rút đầu và chân vào trong nằm im. Khi nhặt rùa lên, ông Quang nhìn thấy phần đầu và cổ rùa có 3 sọc vàng, trong đó có 1 sọc vàng nổi bật kéo dài từ cổ đến mũi và phía trên mắt. Mai rùa hình vòm nhô lên có màu xám đậm đến đen. Yếm rùa có 2 mảnh màu vàng cử động như được gắn “tấm bản lề” giúp rùa đóng mở cơ thể một cách dễ dàng, theo báo Người Lao Động.

Khi nghe tiếng động, rùa rút đầu và chân vào trong rồi đóng nắp lại bằng cách khép chặt 2 mảnh yếm để tự bảo vệ mình.

Con rùa được cho là rùa nắp do ông Quang phát hiện. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Trao đổi với báo chí, ông Quang cho biết sẽ không bán mà giữ con rùa này lại nuôi để cho bà con lối xóm đến xem. Trường hợp cơ quan chức năng yêu cầu, ông sẵng sàng giao nộp.

Ông Quang khẳng định sẽ giao nộp cho ngành kiểm lâm để thực hiện công tác bảo tồn đối với cá thể rùa quý hiếm này. Ảnh: Hiền Huynh

Được tận mắt chứng kiến con rùa lạ, cụ Phạm Văn Gạo (81 tuổi; gần nhà ông Quang) cho rằng từ trước đến nay cụ cũng có nghe nói nhiều về loài rùa có nắp đậy kỳ lạ nhưng nay mới thấy.

“Hồi nào tới giờ tôi chỉ nghe tên rùa nắp chứ chưa được nhìn thấy nó. Nay chắc có duyên lắm mới được tận mắt thấy loài rùa vừa lạ vừa ngộ như vầy”- cụ Gạo khẳng định

Thông tin cho báo chí, ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết, rùa nắp được xếp vào nhóm động vật quý hiếm.

Trong trường hợp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì người dân có quyền đăng ký nuôi vì mục đích thương mại, không được giết thịt, còn nếu tự bắt như trường hợp của ông Quang thì đơn vị sẽ vận động giao nộp phục vụ công tác bảo tồn theo quy định của pháp luật.

Thanh Thanh (tổng hợp)