Ngày 2/10, 2 mẫu ô tô thương hiệu Việt – VinFast sẽ chính thức ra mắt giới chuyên môn, truyền thông và người tiêu dùng thế giới tại Paris Motor Show.

Một ngày trước thềm triển lãm ôtô Paris 2018, VinFast công bố tên gọi cho hai mẫu xe đầu tiên của hãng, Lux A2.0 cho sedan và Lux SA2.0 cho SUV, theo VnExpress.

Thương hiệu ôtô đầu tiên của Việt Nam cho biết, Lux là biểu thị của Luxury, để thể hiện ý sang trọng, cũng là cách định vị phân khúc. Trong khi 2.0 biểu thị cho dung tích động cơ mà hai mẫu xe trang bị.

Bản concept sedan LUX A2.0 của VinFast. (Ảnh: VnExpress)
Bản concept SUV LUX SA2.0 của VinFast. (Ảnh: VnExpress)

“Trong số nhiều chiếc xe mới ra mắt được chờ đợi tại Paris Motor Show năm 2018 sắp tới, không ai có thể thu hút sự quan tâm nhiều hơn VinFast. Bạn chưa bao giờ nghe nói về VinFast? Vâng, không có gì lạ. VinFast là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của VN. Các hình ảnh được hé lộ về ngoại thất của cả mẫu sedan và SUV của họ thật sự ấn tượng. Không có gì đáng để thắc mắc cả, vì cả hai đều được thiết kế bởi Pininfarina với động cơ và khung gầm phát triển từ BMW”, báo Motor Week của Mỹ viết về VinFast.

Đây là lần hiếm hoi báo này dành những lời có cánh cho một hãng xe mới, lại đến từ một đất nước chưa từng có một ngành công nghiệp sản xuất ô tô thực sự, báo Thanh Niên đưa tin.

Sau Lux, VinFast cho biết sẽ ra mắt nhiều dòng xe khác với những tên gọi phù hợp với định vị ở từng phân khúc. Hãng này đang hợp tác cùng nhiều tên tuổi lớn như BMW, Bosch, Magna Steyr, Pininfarina… để hiện thực hóa khát vọng trở thành cái tên đầu ngành công nghiệp ôtô Việt, cũng như cạnh tranh trên quy mô toàn cầu. Hai mẫu xe thuộc dòng Lux, với VinFast, là những viên gạch đầu tiên.

Mẫu xe VinFast sắp ra mắt. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau khi ra mắt tại triển lãm Paris, hai mẫu xe của VinFast bắt đầu đi vào sản xuất vào tháng 3/2019. Bản thương mại của cả hai có thể xuất hiện trên thị trường Việt vào 2019.

Khi giấc mơ ôtô Made in VietNam bao năm qua vốn chưa thể thành hình, sự xuất hiện của VinFast là một điểm sáng đáng để chờ đợi. Xe VinFast chuẩn bị ra mắt tại triển lãm Paris vào 2/10. 

Tiến sĩ Trần Đình Thiên đánh giá sự kiện ô tô thương hiệu Việt sánh vai cùng các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Bentley, Mercedes, Ferrari… tại triển lãm ô tô Paris khiến niềm tin không chỉ đã bùng cháy trở lại mà còn trở nên vững chắc hơn rất nhiều với cách làm táo bạo, độc đáo và đầy sáng tạo của Vingroup.

Với ô tô, GS Trần Văn Thọ cho rằng những doanh nghiệp dũng cảm sản xuất ô tô như Vingroup, chúng ta nên hoan nghênh, khuyến khích họ. Nhà nước cũng phải ủng hộ để họ thành công. Vì sự lớn mạnh của khối doanh nghiệp này sẽ góp phần quan trọng làm tăng sự độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Cùng với triển lãm ô tô quốc tế Frankfurt (Đức), Paris Motor Show (Pháp) được coi là các sân khấu lớn nhất trong ngành ô tô thế giới. Chiến lược xây dựng ngành công nghiệp ô tô VN hơn 2 thập niên cuối cùng đã kết trái ngọt.

Thanh Thanh (Tổng hợp)