Một khách hàng đã qua đời từ năm 2004, nhưng suốt một thập kỷ sau, nhân viên của ngân hàng Commonwealth Bank (Australia) vẫn thu phí tư vấn tài chính.

Theo CNN, trong phiên thẩm vấn của các cơ quan điều tra thuộc chính phủ Australia ngày 19/4, Marianne Perkovic, Giám đốc điều hành của Commonwealth Bank, thừa nhận ngân hàng này đã tính phí tư vấn tài chính đối với cả những khách hàng đã qua đời suốt nhiều năm.

Trong đó, trường hợp điển hình nhất là nhân viên tư vấn của ngân hàng này vẫn trừ phí từ tài khoản của một khách hàng trong hơn 10 năm sau khi người này mất vào năm 2004.

Ngân hàng Australia thừa nhận thu phí khách hàng đã chết hơn 10 năm
Bên ngoài chi nhánh ngân hàng Commonwealth Bank.

Khi biết được tình trạng trên, Commonwealth Bank năm 2015 chỉ đề nghị “cảnh cáo với tư vấn viên trên”. Hành vi của nhân viên này không được báo cáo lên giới chức tài chính Australia.

Ngân hàng này cho biết đến cuối năm 2017, họ đã hoàn trả 119 triệu Đôla Australia (93 triệu USD) cho các khách hàng bị thu phí với dịch vụ mà họ không sử dụng. Commonwealth Bank hiện là ngân hàng hàng đầu Australia về vốn hóa.

Đáng chú ý, Commonwealth Bank không phải tổ chức tài chính duy nhất bị phơi bày hành vi vi phạm gần đây.

AMP – quỹ quản lý tài sản lớn nhất Australia – ngày 20/4 cũng vừa ra thông báo xin lỗi vì thường xuyên thu phí khách hàng với dịch vụ họ không sử dụng, đồng thời cho biết CEO AMP Craig Meller sẽ từ chức ngay lập tức. Craig Meller là lãnh đạo cấp cao đầu tiên bị mất chức khi các vụ thẩm vấn của chính phủ diễn ra.

Nguyễn Trang