Nắng nóng đang bao trùm các tỉnh miền Bắc và miền Trung khiến nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao. Đặc biệt trong ngày hôm nay (3/7), Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục là những nơi nắng nóng nhất cả nước.  

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ ngày 30/6 đến 2/7, sản lượng điện và công suất đỉnh đã lên cao kỷ lục.

Cụ thể, ngày 2/7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017.

Ngay tại Hà Nội, đợt nắng nóng này làm mức độ tiêu thụ điện của toàn thành phố cũng đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2/7 là 3.987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn Hà Nội ngày 2/7 là 79,3 triệu kWh.

Tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài sẽ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng cao. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội hôm nay (3/7) được dự báo có nơi trên 40 độ C. Nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 51 độ C. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng này phải đến ngày 6/7 mới chấm dứt.

EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và các hộ gia đình cần sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, hạn chế sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào giờ cao điểm từ 11h00-14h00 và 18h00-23h00 hàng ngày. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên để đảm bảo tiết kiệm điện tiêu thụ, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến và cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, gây sự cố gián đoạn cung cấp điện.

Kiều Ngọc