Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định (phường Lộc Hạ, TP Nam Định) với tổng mức đầu tư hơn 850 tỷ đồng vẫn chỉ là những khung nhà trơ trọi sau 11 năm khởi công xây dựng.

Được biết, hiện phần thô của dự án đã cơ bản được hoàn thành. Một số hạng mục chưa được hoàn thiện, sắt thép bị hoen gỉ, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tầng hầm và khu vực xung quanh công trình bị rong, rêu, cỏ mọc um tùm, theo Tuổi Trẻ.

Dự án Bệnh viện đa khoa Nam Định có quy mô 700 giường được khởi công tháng 11/2007 trên diện tích đất gần 10ha tại phường Lộc Hạ, TP Nam Định. Dự án do Ban quản lý xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư. 

Dự án dự kiến được hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 1/2011, tuy nhiên cho đến nay, dự án đã chậm tiến độ 7 năm và chưa biết đến khi nào mới thành hình.

Ban đầu, công trình này có vốn đầu tư 598,5 tỷ đồng nhưng đến cuối năm 2009 được tăng lên 850,8 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đây được xem là công trình y tế trọng điểm của vùng nam đồng bằng sông Hồng.

Dự án BVĐK Nam Định đến nay mới chỉ hoàn thiện cơ bản phần thô. (Ảnh: Chí Tuệ)

Người dân sinh sống quanh khu vực dự án cho hay, từ nhiều năm nay hằng ngày chỉ thấy lác đác một vài tốp thợ làm việc kiểu cầm chừng.

Hình hài của BVĐK Nam Định lúc này. (Ảnh: Chí Tuệ)

Ông Vũ Khắc Đông – trưởng Ban quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định cho biết, dự án đang bị chậm tiến độ do thiếu vốn.

Hiện, vốn từ ngân sách trung ương không còn cấp nữa nên tỉnh Nam Định đang xem xét kế hoạch tái thiết.

“Trong tổng vốn 850 tỷ đồng theo dự định ban đầu thì đã chi 260 tỷ đồng cho các nhà thầu, nếu bây giờ để như thế thì quá lãng phí. Thời gian qua, các cơ quan ban ngành đã họp lại và quyết định xem xét tiếp tục xây dựng theo ngân sách của tỉnh, hiện tỉnh đang lên kế hoạch tái thiết công trình”, ông Đông cho biết.

Bệnh viện vốn được thiết kế hiện đại, gồm nhiều khu nhà cao tầng, có cả sân đỗ trực thăng. (Ảnh: Chí Tuệ)
Hiện tại dự án đã cơ bản được hoàn thiện phần thô. (Ảnh: Chí Tuệ)
Do để lâu ngày không thi công nên khu vực tầng hầm, xung quanh công trình bị rong, rêu, cỏ mọc um tùm. (Ảnh: Chí Tuệ)
Một số hạng mục chưa được hoàn thiện, sắt thép bị hoen gỉ, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. (Ảnh: Chí Tuệ)
Người dân cho hay hằng ngày chỉ thấy lác đác một vài tốp thợ làm việc cầm chừng. (Ảnh: Chí Tuệ)
Dự án này đang bị chậm tiến độ do thiếu vốn. (Ảnh: Chí Tuệ)
Tỉnh Nam Định đang xem xét kế hoạch tái thiết để tiếp tục xây dựng. (Ảnh: Chí Tuệ)

​Hồng Hoa