Một báo cáo gần đây của Nghị viện Mỹ, chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thu được hơn 1,4 tỷ USD tiền thuế mới từ mặt hàng thép và nhôm.

Theo tính toán của Phòng nghiên cứu của Nghị viện Mỹ (CRS), từ ngày 23/3 đến ngày 16/7, Mỹ đã thu về 1,1 tỷ USD tiền thuế từ thép và 344,2 triệu USD tiền thuế từ nhôm nhập khẩu.

Những khoản thu này đang gia tăng khi những cuộc đàm phán thương mại với các đồng minh vẫn diễn ra và ông Trump còn tiếp tục áp thêm thuế đối với các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ.

CRS cho biết mức thuế suất mới có thể giúp Mỹ thu về khoảng 7,5 tỷ USD, trong đó 5,8 tỷ USD từ thép và 1,7 tỷ USD từ nhôm, dựa trên khối lượng nhập khẩu của năm ngoái.

Trong năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 29 tỷ USD giá trị sản phẩm thép và 17,4 tỷ USD sản phẩm nhôm (đã gồm thuế quan).

Ông Trump đã đề xuất rằng thuế nhôm thép, ban đầu được công bố như một điều khoản an ninh quốc gia, có thể mang lại thêm lợi ích của việc giảm thâm hụt liên bang.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên đến 77 tỷ USD trong tháng 7, cao gấp gần 2 lần so với mức thâm hụt ngân sách 43 tỷ USD hồi tháng 7 năm ngoái. Và con số thâm hụt dự báo lên tới mức cao chưa từng thấy, 1.000 tỷ USD, trong năm nay.

Vào ngày 5/8, ông Trump chia sẻ trên trang Twitter rằng: “Nhờ thuế quan, chúng ta sẽ có thể bắt đầu thanh toán một số tiền lớn trong khoản nợ đã được tích lũy lên tới 21.000 tỷ USD. Ít nhất, chúng ta sẽ thực hiện những giao dịch thương mại tốt hơn nhiều cho nước Mỹ!”

Khi được hỏi về doanh thu từ thuế trên một chương trình của CNBC, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, cho biết: “Chúng ta đang ở giai đoạn đầu, vì vậy tôi sẽ không đưa ra con số cụ thể … mục tiêu dài hạn của chúng ta không phải là để thu thuế. Mục tiêu dài hạn là giao dịch tự do, công bằng và có đi có lại”.

Các khoản thanh toán thuế quan được Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ thu thập và chuyển trực tiếp vào kho bạc.

CRS thừa nhận thu thuế sẽ bị ảnh hưởng bởi “các hiệu ứng động”, như các trường hợp miễn trừ được Bộ Thương mại chấp thuận và những khoản hoàn thuế.

Kiều Ngọc