Thay vì đánh thuế 10% như công bố hồi đầu tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đánh thuế lên đến 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.  

Bloomberg dẫn lời 3 nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc sẽ áp mức thuế 25% thay vì 10% như dự kiến ban đầu lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cân nhắc này của Mỹ nhằm mục đích gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải quay trở lại bàn đàm phán.

Đầu tháng 7, Mỹ đã triển khai việc áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Theo dự kiến, trong ngày 1/8, Mỹ sẽ ra quyết định về việc có áp mức thuế tương tự lên thên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc hay không. Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump còn có kế hoạch đánh thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Một nguồn tin nói với Bloomberg rằng chính quyền ông Trump giờ đây đang tính nâng mức thuế này lên 25% sau vài ngày nữa. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra và kế hoạch đánh thuế như vậy cũng có thể không được thực thi sau khi tham khảo ý kiến công chúng.

Trong khi đó, các đại diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có những thảo luận kín nhằm nối lại đàm phán thương mại giữa hai nước.

Thời gian lấy ý kiến của công chúng về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD đối với hàng Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/8 sau các buổi điều trần công khai từ ngày 20-23/8, theo văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Việc nâng mức thuế sẽ phải công bố trước các buổi thu thập ý kiến và sẽ là một tín hiệu cho thấy Washington đang gia tăng sức ép nhằm buộc Trung Quốc nhượng bộ.

Nguồn tin cũng cho biết chính ông Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nâng mức thuế dự kiến lên 25%.

Trong mấy tuần gần đây, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thương mại, sau khi cuộc đàm phán giữa hai bên rơi vào tình trạng gián đoạn suốt 2 tháng. Mỹ đang bức xúc vì bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc khoảng 375 tỷ USD giá trị hàng hóa mỗi năm.

Chủ đích của Mỹ khi tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc là buộc Trung Quốc nhượng bộ, và nếu Trung Quốc chịu nhượng bộ, Mỹ sẽ từ bỏ ý định tăng thuế.

Cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng đến chính trị Trung Quốc. Trong ngày 31/7, Bộ Chính trị nước này thông báo họ sẽ tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2018 và chiến dịch giảm nợ sẽ tiếp tục được thực hiện nhưng với tốc độ thận trọng.

Kiều Ngọc