Một cây mai cổ thụ có 2 thân, nở hoa thành 2 đợt vào dịp Tết, được đặt tên là Mai phu thê, đã có khách trả giá 3 tỷ đồng nhưng nhóm chủ nhân vẫn chưa đồng ý bán.

Một nhóm nghệ nhân chơi mai Tết đến từ Đồng Tháp cho biết, một cây mai cổ thụ thuần 5 cánh, thuộc loại mai nguyên thủy sống lâu năm ở đất rừng với bộ hoành 1,8m, chiều cao 11m vừa được tìm thấy ở Bình Phước.

Theo Vnexpress, bên cạnh kích thước lớn, điểm độc đáo của cây mai cổ thụ này là cây có 2 nhánh, một nhánh lớn luôn nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, một nhánh nhỏ sẽ tiếp tục nở rộ sau đó 3-4 tuần. Vì thế, nhóm nghệ nhân này gọi đây là cây mai cổ thụ phu thê.

Mai phu thê được ngã giá 3 tỷ đồng, chủ vẫn không đồng ý bán
Cây mai phu thê có chiều cao 11m, hoa nở thành 2 đợt (Ảnh: Vnexpress)

Nhóm săn mai này cho biết chủ nhân ban đầu của cây mai này là cặp vợ chồng lão nông trên dưới 80 tuổi ở Bình Phước. Khi nghe nhóm ngỏ ý muốn mua lại cây mai quý, chủ nhân là ông Năm cho biết cây mai này đã gắn bó với vợ chồng ông mấy chục năm nay từ thời gia đình ông khai hoang đất để trồng cà phê. Những năm trước đây, đã có nhiều người ngã giá tiền tỷ và muốn mang mai đi, nhưng vợ chồng ông không ưng. Ông bà mong muốn ai đó có duyên và có tâm.

Mai phu thê được ngã giá 3 tỷ đồng, chủ vẫn không đồng ý bán
Nhánh lớn của cây mai phu thê tiền tỷ đã ra hoa dịp sát Tết Nguyên đán (Ảnh: Vnexpress)

Theo ông Tám – nghệ nhân chơi mai và là người tham gia di dời cây mai cổ thụ ra khỏi Bình Phước, những cây mai có bộ hoành chừng 1,2m, cao 8m, đã được coi là mai cổ thụ khổng lồ, hơn 100 tuổi.

Nhóm nghệ nhân tìm ra mai phu thê, gồm anh Định và anh Lạc, đang mong muốn được các chuyên gia giỏi định tuổi chính xác cho cây mai quý này. Theo anh Định, hiện đã có khách hàng trả giá 3 tỷ đồng, nhưng nhóm của anh chưa chấp thuận.

Theo tờ Tiền phong, chỉ còn hơn một tuần nữa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các nhà vườn ở Tp.HCM đang chạy đua với thời gian để đưa mai xuống phố. Những vườn mai tiền tỷ với nhiều gốc trị giá hàng trăm triệu đồng đã được khách đặt hết.

Anh Nguyễn Chí Công, chủ vườn mai ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM, cho biết vườn mai nhà anh có tới hàng trăm gốc mai trị giá hàng tỷ đồng đang được chăm sóc tỉ mỉ để phục vụ khách dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đến thời điểm hiện tại, những cây mai đẹp nhất vườn đã được khách từ Hà Nội vào đặt hàng gần hết. Theo anh Công, những ngày gần Tết mưa nhiều, thời tiết thất thường nên việc chăm sóc mai rất vất vả và nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ trắng tay vì mai nở sớm.

Tại vườn mai Út Hà, cũng thuộc phường Hiệp Bình Chánh, có hàng nghìn gốc mai trị giá hàng tỷ đồng đã được đưa ra mặt tiền đường Phạm Văn Đồng để chào hàng. Chị Hà, chủ vườn, cho biết vườn chị có những gốc đắt nhất lên đến 700-800 triệu đồng chủ yếu được khách hàng từ Hà Nội vào đặt. Những gốc mai này được để ở nhà vườn và chăm sóc đặc biệt nhằm đảm bảo mai nở đúng dịp khách yêu cầu.

Nguyễn Trang