Lợi dụng niềm tin của nạn nhân, Dương nói rằng mình đang làm việc tại Tổng lãnh sứ quán, có thể đưa người sang Canada du học khiến nhiều người mắc lừa.

Ngày 16/10, Công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trà Dương (25 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức giả làm thủ tục đưa người ra ngoại quốc, theo VnExpress.

Theo đó, Dương tự giới thiệu mình làm việc tại hãng hàng không và Tổng lãnh sự quán Canada tại TP. HCM, có thể giúp đưa người đi du học. Thấy anh ta đi ăn mặc lịch lãm, lại đi ôtô tiền tỷ, nhiều người tưởng thật.

Vào đầu tháng 7/2017, bà N.T.T.T. (48 tuổi, phường 3, TP Tây Ninh) có nhu cầu cho con đi du lịch và du học ở Canada nên nhờ Dương nhận làm VISA.

Dương tại cơ quan công an. (Ảnh: Trà Dương)

Sau khi yêu cầu bà T. đóng các khoản tiền làm hồ sơ ban đầu, những ngày sau Dương liên tục điện thoại thông báo cho bà T. là Tổng lãnh sự quán Canada đã cấp học bổng nội bộ cho hai người con của bà và gia đình bà cũng “được công nhận quốc tịch đầu tư”, theo Báo Tuổi Trẻ.

Nghĩ đến tương lai tốt đẹp của cả gia đình nên bà đã bị mắc bẫy, không ngại dốc hết tài sản để lo làm thủ tục. Bà liên tiếp chuyển tiền vào tài khoản cho Dương.

Khi tổng số tiền đã lên tới 4 tỷ đồng thì bà T. không thể liên lạc được với Dương, nghi anh ta đã cao chạy xa bay nên bà báo lên cơ quan công an.

Sau thời gian điều tra, hôm 2/10, cảnh sát phát hiện, ập vào khống chế Dương tại căn hộ đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM.

Đức Huy (Tổng hợp)