Trên địa bàn xã Châu Thạch (Quảng Bình) vừa xuất hiện một cơn lốc xoáy khiến nhiều nhà dân tốc mái,.

Tối 12/4, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Cao Thế Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch cho hay, hiện chính quyền địa phương đang tỏa về các thôn bị thiệt hại để hỗ trợ người dân sau trận lốc xoáy.

Theo đó, khắc phục tạm thời những hư hại nhẹ về nhà cửa và giữ nguyên hiện trường đợi trời sáng, vì điện lưới đang bị cúp, tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Một ngôi nhà bị tốc mái
(ẢNH: C.T.V)

Giông sét đánh làm hư hỏng hệ thống điện trên địa bàn. Cũng theo ông Vĩnh, trận lốc xoáy xảy ra lúc 17 giờ cùng ngày. Gió lốc giật mạnh kèm mưa lớn; các thôn 1, 2, 3 và 6 chịu nhiều thiệt hại.

Vì trời tối và lốc xoáy trên diện rộng nên chính quyền địa phương chưa thể thống kê thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên, thông tin ban đầu cho biết có 49 nhà dân bị tốc mái, trong đó có khoảng 12 nhà bị tốc mái trên 70%. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch và hoa màu bị hư hại nặng.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ chiều ngày 11/4, trên địa bàn bản Bông và bản Thắm thuộc xã Châu Thuận (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cũng xảy ra một cơn lôc xoáy khiến người dân hoảng loạn. Cơn lốc khiến hai bản này bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

Cụ thể, gió mạnh khiến 3 cột điện kiên cố bị gãy, trong đó có một cột đè lên nhà dân. Bên cạnh đó, một số hàng quán bị cuốn phăng mái tôn, một số nhà dân bị hất tung mái.

Sau khi cơn lốc xảy ra, chính quyền địa phương đã cùng với các lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng có mặt giúp người dân khắc phục thiệt hại. Điện lực huyện Quỳ Châu cũng đã cử lực lượng đến hiện trường dựng lại các cột điện bị đổ để đóng điện trở lại cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳ Châu, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện này xảy ra nhiều trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm sập và tốc mái 158 căn nhà, 5ha cây keo bị đổ, 2 người bị thương nhẹ. Ước tính thiệt hại gần 350 triệu đồng.

Thanh Thanh (tổng hợp)