Hôm qua (20/10), triển lãm tranh nhuộm Katazome của hoạ sĩ Nhật Bản Toba Mika đã khai mạc tại Đà Nẵng. 

Bức tranh miêu tả Huế buổi sáng sớm. (Ảnh: Dân Trí)

Nữ hoạ sĩ Toba Mika tốt nghiệp cao học tại Đại học Nghệ thuật Thành phố Kyoto, được các nhà phê bình đánh giá là nhân vật góptiếng nói giá trị trong nền hội hoạ đương đại Nhật Bản.

Một trong số các bức tranh độc đáo trong triển lãm (Ảnh: Dân Trí)

Các bức tranh trong triển lãm lần này đều sử dụng kỹ thuật tranh nhuộm Katazome. Kỹ thuật này vốn được người Nhật Bản sử dụng để tạo sắc màu đa dạng cho những trang phục truyền thống Nhật như gia huy của dòng họ võ sĩ, những tấm áo hay phục sức của các nghệ sĩ trong nghệ thuật biểu diễn Kyogen, các bộ Kimono… được kế thừa qua hàng ngàn năm.

Katazome được tạo nên từ những nguyên liệu tinh túy như giấy Nhật làm thủ công, chất chống thấm màu là hồ gạo Nhật và nhiều công đoạn công phu khác nhau. Đây là kỹ thuật truyền thống đáng tự hào bởi những đường nét thiết kế sắc sảo với những chế ước mang tính kỹ thuật, những chu trình phải tuân thủ nghiêm ngặt với 18 công đoạn và những sắc màu thẳm sâu sinh ra bởi chất liệu vải và thuốc nhuộm tinh tế.

(Ảnh: Dân Trí)

Lấy cảm hứng từ những rung động trước vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam và những xúc cảm nghệ thuật ẩn giấu tại nhiều khu di tích cổ, một Việt Nam chuyển động nhưng tĩnh lặng sẽ được tái hiện hoàn hảo trên các bức tranh nhuộm Katazome truyền thống Nhật Bản.

(Ảnh: Dân Trí)

Qua sự kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống Katazome với những cung bậc cảm xúc của hội hoạ đương đại, hoạ sĩ Toba Mika hứa hẹn sẽ mang đến những tác phẩm nghệ thuật hết sức gần gũi và ấn tượng.

(Ảnh: Dân Trí)

Triển lãm tranh nhuộm Katazome của hoạ sĩ Nhật Bản Toba Mika kéo dài từ 20/10/2017 đến 12/11/2017 tại Bảo tàng Chăm Đà Nẵng.

Tuấn Anh (TH)

Từ Khóa: