Giấc mộng Trung Hoa của Lotte đã thực sự tan vỡ khi gã bán lẻ khổng lồ Hàn Quốc ngày 11/5 tuyên bố sẽ bán một trong các chuỗi cửa hàng tại Trung Quốc cho một hãng bán lẻ nội địa. Đây là bước đi lớn của Lotte nhằm tiến tới rút hoàn toàn khỏi thị trường khổng lồ này.

Theo Yonhap, Lotte Shopping Holding Hong Kong Co. sẽ bán toàn bộ 100% cổ phần tại công ty vận hành chuỗi siêu thị Lotte Mart tại Thượng Hải và các khu vực lân cận cho Liqun Group với giá 291,4 tỷ Nhân dân tệ (272,7 triệu USD).

Trong số 74 siêu thị Lotte Mart tại khu vực này, chỉ còn 4 siêu thị đang mở cửa. Các siêu thị còn lại đều đã bắt buộc hoặc tự nguyện đóng cửa. Liqun dự kiến sẽ mua lại 53 siêu thị, số còn lại có thể sẽ tiếp tục phải đóng cửa.

Kinh doanh èo uột, Lotte tìm cách tháo chạy khỏi Trung Quốc
Lotte sắp rút lui hoàn toàn khỏi Trung Quốc.

Động thái của Lotte được đưa sau 2 tuần khi công ty này tuyên bố quyết định bán chi nhánh kinh doanh của họ tại Trung Quốc – đơn vị điều hành hoạt động 21 cửa hàng tại Bắc Kinh – cho Wumei Holdings với giá 248,5 tỷ won.

Sau thương vụ với Liqun, Lotte sẽ chỉ còn 14 cửa hàng tại Trung Quốc. Hãng này cũng đang thảo luận với một số công ty bán lẻ khác về việc bán nốt các cửa hàng còn lại trong nửa đầu năm nay.

Tháng 9/2017, Lotte Mart tuyên bố sẽ rút khỏi Trung Quốc sau khi lỗ nặng do căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo đó, Lotte bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự trả đũa của Bắc Kinh vì đồng ý bàn giao đất cho chính phủ Hàn Quốc nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2018 của Lotte Shopping cho thấy công ty này lỗ ròng 9,9 tỷ Won (9,25 triệu USD), trong khi cùng kỳ năm trước lãi ròng 111,5 tỷ Won (104,5 triệu USD). Lotte Shopping cho biết khoản lỗ chủ yếu là do chi phí phát sinh trong quá trình bán chuỗi cửa hàng tại Trung Quốc, bao gồm tiền bồi thường cho nhân viên.

Nguyễn Trang