Tại cuộc họp ngày 6/12 của Hội đồng Nhân dân TP.HCM, một vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn cơ quan thuế thành phố là việc thu thuế đối với quảng bá sản phẩm, kinh doanh qua mạng Facebook như thế nào.

Một đại biểu nêu vấn đề rằng hiên nay có nhiều diễn viên, người mẫu Việt đảm nhận đại sứ thương hiệu viết bài, livestream để giới thiệu và bán sản phẩm qua mạng xã hội. Nguồn thu từ các hoạt động này không nhỏ, nhưng ngành thuế đã có biện pháp gì để kiểm soát và truy thu thuế.

Một đại biểu khác đặt vấn đề giao dịch thương mại điện tử đang nở rộ, chủ yếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhưng không biết ngành thuế có biện pháp thu thuế thế nào.

Trả lời các đại biểu, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết trong cuộc cách mạng 4.0 nhiều hoạt động thương mại điện tử từ nước ngoài vào thực hiện kinh tế chia sẻ nhưng ngành thuế chưa thực hiện thu thuế được, chỉ kiểm soát được thương mại điện tử trong nước.

Ông Tâm cho biết các tổ chức nước ngoài kết nối bằng phương tiện điện tử để chia sẻ lợi nhuận, người mua thanh toán ra nước ngoài nên không xử lý được.

Đại diện Cục Thuế cũng khẳng định cơ quan này có thể phối hợp với các ngân hàng để thu thuế của các giao dịch thương mại điện tử bằng hóa đơn điện tử. Hiện các ngành chức năng đang tiếp tục bàn thảo, đề xuất tất cả các giao dịch thương mại điện tử trên 5 triệu đồng phải thanh toán qua ngân hàng để tránh thất thu thuế.

Được biết, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu, xử phạt hơn 21 tỷ đồng đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng vi phạm trong kê khai nộp thuế.

Quang Minh (th)