Tưởng rằng đăng cai giải thể thao lớn nhất Châu Á, Indonesia sẽ đặc biệt quan tâm đến các đội bóng theo tâm thế “ra ngõ đón anh hùng”, nhưng đến nay, “màn chào hỏi” của nước chủ nhà với U23 Việt Nam và một số đội bóng cho thấy điều ngược lại.

Đến Indonesia từ ngày 11/8 nhưng U23 Việt Nam liên tục gặp khó khăn về vấn đề sân tập. Hai buổi tập ngày 12 và 13/8 đều được chủ nhà Indonesia sắp xếp ở những sân bóng cách khách sạn của đội 50 km.

Oái oăm thay, tình hình giao thông tại Indonesia vào giờ cao điểm thường xuyên ùn tắc, thì việc đến sân tập luyện rồi trở về đúng giờ chẳng khác… đánh đố ông HLV Park Hang Seo và các học trò. Thế nên, thầy Park đã phải hủy bỏ hai buổi tập chính thức, cho các cầu thủ tập tạm ở bãi đất trống gần khách sạn vào ngày 12/8 và mượn tạm sân tập nằm trong tổ hợp nhà máy Samsung.

Có được sân tập chất lượng cỡ sân vận động… làng, thôi thì cũng tốt; dẫu sao U23 Việt Nam đã thoát cảnh vừa chạy trên mặt đường nhựa vừa run. Được cái phía Samsung nhiệt tình, đã cho công nhân dùng xe lu để giúp mặt sân bằng phẳng hơn.

Không riêng U23 Việt Nam, nhiều đội bóng chịu cảnh "đi cày" trước trận mở màn
Buổi tập đầu tiên của U23 Việt Nam chiều 12/8 là trên… mặt đường nhựa. (Ảnh: Sport5)
Không riêng U23 Việt Nam, nhiều đội bóng chịu cảnh "đi cày" trước trận mở màn
Sân tập được ban tổ chức ASIAD sắp xếp ở quá xa khiến đội tuyển Việt Nam phải mượn tạm sân trong khu công nghiệp gần đó. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Không riêng U23 Việt Nam, nhiều đội bóng chịu cảnh "đi cày" trước trận mở màn
Công nhân dùng xe lu giúp mặt sân bằng phẳng hơn. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Không riêng U23 Việt Nam, nhiều đội bóng chịu cảnh "đi cày" trước trận mở màn
Tuy nhiên chất lượng mặt sân vẫn rất tệ và có thể gây nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ. (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, dù cố sức lu mặt sân cỏ thành mặt… sân đất nện, thì U23 vẫn có buổi tập như đi cày. Vì thế mà buổi tập chiều 13/8 của Olympic Việt Nam phải chuyển sang sân bóng 7 người ở gần đó. Chỉ có hai thủ môn Tiến Dũng và Nguyễn Văn Hoàng ở lại tập trên sân 11 người của Samsung. Như vậy, tới sát giờ thi đấu hôm nay, tuyển Việt Nam vẫn chưa có được một buổi tập tử tế nào.

Không riêng U23 Việt Nam, nhiều đội bóng chịu cảnh "đi cày" trước trận mở màn
HLV Park Hang Seo liên tục phải hủy bỏ những buổi tập luyện quan trọng trước trận khai mạc của Olympic Việt Nam do vấn đề sân tập. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Không riêng U23 Việt Nam, nhiều đội bóng chịu cảnh "đi cày" trước trận mở màn
Trưởng đoàn Đương Vũ Lâm cho biết quá trình tập luyện của Olympic Việt Nam gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Thể Thao Việt Nam)

Sự vụ này khiến ông Park Hang Seo vốn trầm tính cũng phải nổi cáu. “Tôi không hiểu được là thế nào, nhưng rõ ràng phía Indonsesia có vấn đề từ khâu bốc thăm tới bây giờ. Sân tập chất lượng kém và bất hợp lý. Vì thế, khâu chuẩn bị của nước chủ nhà Indonesia rất thiếu”, ông Park nói với Zing.

Vị Huấn luyện viên này nói thêm vớiThể Thao Việt Nam: “Vấn đề trong thời gian sắp tới mới đáng lo lắng. Toàn đội sẽ phải di chuyển một quãng đường xa để tập luyện, nên chúng tôi đang đợi nhân viên Samsung cải thiện mặt sân để Olympic Việt Nam có thể tập tại đây”.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng HLV Park Hang Seo vẫn khẳng định sự quyết tâm của toàn đội tuyển trước giờ ra quân. (Nguồn: Zing)

Cùng cảnh như U23 Việt Nam, các đội bóng U23 Nhật Bản, Đài Bắc cũng phải “cày ruộng” trước khi bước vào trận khai mạc. Theo tờ Bola Sport, các đội bóng này còn phàn nàn về công tác phục vụ kém cỏi của chủ nhà, dù là ở mức tối thiểu.

Cụ thể, U23 Đài Bắc không được cung cấp bóng và nước uống trong các buổi tập. Còn Nhật Bản thì than thở về chất lượng của phòng truyền thông sân Patriot, Bekasi. Căn phòng bị hỏng điều hòa và rất nóng nực. Bên cạnh đó, trong phòng có rất nhiều muỗi.

Đội hình dự kiến trận mở màn của U23 Việt Nam (16h ngày 14/8)

Olympic Việt Nam: Thủ môn Tiến Dũng; Duy Mạnh, Tiến Dũng, Đình Trọng, Văn Thanh, Xuân Trường, Văn Quyết, Văn Hậu, Quang Hải, Công Phượng, Anh Đức

Olympic Pakistan: Saqib Hanif; Mohsin All, Bilal, M.Ahmad, Ahsan Ullah, Hussain, Riaz, M.Khan, Sher Ali, K.Khan, Ashfaq Uddin.

Như Quỳnh