Trước tình trạng giá khoai lang rớt giá thê thảm từ gần 1 triệu đồng “rơi” xuống còn 200.000 đồng/tạ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phải gửi văn bản kêu cứu Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Thay vì từ 800.000 đến 1 triệu đồng/tạ, hơn 1 tháng nay, giá khoai lang tím Nhật ở tỉnh Vĩnh Long (địa phương có diện tích khoai lang lớn nhất vùng ĐBSCL) xuống rất thấp, chỉ còn khoảng 200.000 đồng/tạ. Tình hình trên khiến người dân và các hợp tác xã (HTX) sản xuất khoai lang gặp rất nhiều khó khăn, Báo 24h.com.vn đưa tin

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Sơn Văn Luận – Giám đốc HTX Khoai lang Tân Thành cho biết, các xã viên hiện nay rất rầu vì tình trạng giá khoai giảm lâu ngày và chưa có tín hiệu phục hồi trở lại.

“Khoai lang ở huyện Bình Tân chủ yếu là giống tím Nhật, loại này xưa nay chỉ bán cho Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Nhiều năm qua, giá cả có lên xuống nhưng chưa bao giờ thấp như hiện nay.

Ông Nguyễn Vương Khanh, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết, với mức giá này đã làm cho các hộ dân lâm vào cảnh khó khăn. Giá khoai lang giảm một phần do diện tích trồng được mở rộng quá nhanh, theo báo VOV.

“Thị xã Bình Minh không quy hoạch trồng khoai, nhưng nông dân tự trồng. Khi các cửa khẩu đóng, các nơi thu mua không dám nhập hàng. Mặt khác, do không ký thỏa thuận tiêu thụ nên lượng hàng còn tồn đọng nhiều trong dân. Để giải quyết vấn đề này phải tầm Chính phủ về ký kết giao thương hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc” – ông Khanh nói.

Ông Ngô Văn Tua – Giám đốc HTX Nông nghiệp Thành Đông cho rằng, giá thành sản xuất khoai lang hiện nay rất cao do các khâu sản xuất đều làm thủ công, giá thuốc bảo vệ thực vật không ngừng tăng, chi phí thuê lao động phải trả từ 130.000 đồng/ngày đối với lao động nữ và từ 2.500.000 đồng/ngày đối với lao động nam.

Vì vậy, để người dân có lời, khoai lang phải có giá từ 500.000 đồng/tạ trở lên, đằng này giá cao nhất hiện nay cũng chỉ ở mức 200.000 đồng. Hiện HTX của ông Tua còn 5ha khoai lang đã tới ngày thu hoạch nhưng phải chờ thêm vài tuần nữa xem giá lên không mới tiến hành dỡ.

Trước tình trạng khoai lang rớt giá, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa mặt hàng nông sản này vào danh mục xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Việc xuất khẩu chính ngạch sẽ tạo ra nguồn tiêu thụ ổn định, tránh điệp khúc “được mùa, mất giá” như hiện nay./.

Tỉnh Vĩnh Long “cầu cứu” Bộ Nông nghiệp

Từ tham mưu của Sở NNPTNT, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT xem xét, báo cáo Chính phủ và có ý kiến với các bộ, ngành liên quan đàm phán, thỏa thuận với phía Trung Quốc đưa sản phẩm khoai lang vào danh mục hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Trong văn bản đề nghị, UBND tỉnh Vĩnh Long cho rằng, khoai lang là một trong 3 cây trồng chủ lực được tỉnh lựa chọn để tập trung đầu tư phát triển trong thời gian tới. Hiện sản phẩm này chiếm tỷ trọng hơn 8,15% giá trị sản xuất ngành trồng trọt.

Trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay, diện tích khoai lang của tỉnh này được duy trì, phát triển ổn định từ 10.000 – 14.500ha, đạt năng suất bình quân đạt 25 – 30 tấn/ha, sản lượng đạt từ 300.000 – 400.000 tấn/năm.

Trong giai đoạn trên, giá khoai được duy trì ở mức khá cao, đảm bảo cho người trồng có lợi nhuận (từ 350.000 đến 1 triệu đồng/tạ).

Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2018, giá khoai liên tục giảm mạnh, thấp hơn giá thành sản xuất, làm cho người trồng bị thua lỗ. Nếu đề nghị trên được thực hiện sẽ giúp ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần thực hiện thành công mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long trong thời gian tới.

Thanh Thanh (tổng hợp)