Honda Rebel 300 được phân phối chính hãng tại Việt Nam hiện đang trong tình trạng khan hàng, giá bán thực tế tại các đại lý cao hơn từ 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Honda Rebel từng là một mẫu xe đình đám tại thị trường Việt Nam với 2 phiên bản động cơ 125cc và 250cc. Và hôm 27/3, mẫu cruiser này đã chính thức quay trở lại thị trường Việt với phiên bản Rebel 300 nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Trước đây, mẫu xe này vẫn được giới chơi mô tô săn tìm, song chủ yếu qua các cửa hàng nhập khẩu tư nhân. Sau nhiều năm bỏ ngỏ thị trường, đến nay Honda Việt Nam mới chính thức phân phối thông qua hệ thống đại lý Honda ủy nhiệm trên toàn quốc (HEAD).

Theo công bố của Honda Việt Nam, mẫu cruiser này có giá niêm yết là 125 triệu đồng. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Thanh Niên, chỉ sau chưa đầy một tuần “lên kệ”, Rebel 300 đã “cháy hàng”, nhiều đại lý không có xe để bán.

Tại HEAD Kường Ngân (Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), số lượng Rebel 300 được giao trong đợt đầu là 14 chiếc đã được bán hết cho khách hàng. Đại diện HEAD Kường Ngân cho Xe Giao thông biết, lô xe đầu tiên được bán với giá 125 triệu đồng đúng với giá niêm yết của công ty. Tuy nhiên, những đợt sau xe có thể bị đội giá từ 5-10 triệu đồng. Khách có nhu cầu thì ký hợp đồng đặt mua, khi nào xe về đại lý sẽ gọi, chứ không biết chính xác ngày có xe tiếp theo.

xe honda rebel 300 nhap khau ve viet nam chenh gia 10 trieu dong van khan hang

Honda Rebel 300 được các đại lý Honda tại TP.HCM “hét giá” từ 135 – 138 triệu đồng

Tình trạng cũng diễn ra tương tự tại nhiều đại lý ở Tp.HCM. Thanh Niên phản ánh, tại đại lý Honda Sơn Minh trên đường Lý Tự Trọng, Quận 1, TP.HCM, nhiều khách hàng đến muốn xem xe nhưng không còn hàng. Giá bán của Rebel 300 tại đại lý hiện nay là 135 triệu đồng đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Nếu muốn mua mẫu mô tô này khách phải đăng ký đặt cọc để giữ chỗ.

Trong khi đó, tại đại lý ủy quyền của Honda trên đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM nhân viên bán hàng “hét giá” chiếc Rebel 300 màu đen bóng ở mức 138 triệu đồng đã bao giấy tờ để xe lăn bánh.

Đại lý Honda Phát Tiến Hàng Xanh, quận Bình Thạnh cũng báo giá Rebel 300 ở mức 135 triệu đồng bao gồm VAT. Mức giá này khiến không ít khách hàng bất ngờ, khi cao hơn từ 10 – 13 triệu đồng so với giá bán mà hãng đã công bố. Chấp nhận mua xe với giá cao, khách vẫn phải chờ không ngày hẹn chính xác.

xe honda rebel 300 nhap khau ve viet nam chenh gia 10 trieu dong van khan hang

Khách mua Rebel 300 tại các đại lý ủy nhiệm của Honda Việt Nam phải đặt cọc và chờ khoảng 1 tháng

Theo kế hoạch, sớm nhất phải đến tháng 4 lô xe Rebel 300 tiếp theo mới được Honda Việt Nam nhập về và phân phối ra các đại lý. Một số khách hàng sau khi được tư vấn vẫn đồng ý đặt cọc chấp nhận mức chênh lệch và chờ đợi khoảng 1 tháng để nhận xe. Bởi mức giá này vẫn còn là hời so với mua ở các cửa hàng không chính hãng.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Huy, một khách hàng tại đại lý Honda Phát Tiến, cho biết, các cửa hàng tư nhân đang bán mẫu xe mới của Honda với mức cao hơn từ 40 – 50 triệu đồng so với đại lý ủy quyền của Honda Việt Nam. Bên cạnh đó, mua xe chính hãng cũng an tâm hơn về chính sách bảo hành, bảo dưỡng về sau này.

Tuy nhiên, chiêu đẩy giá mỗi khi Honda ra mắt xe mới giờ chẳng còn lạ với người tiêu dùng Việt Nam, bởi những cơn sốt này chỉ kéo dài trong một thời gian rất ngắn khoảng 1-2 tháng, sau đó là những đợt hạ giá vì ế ẩm. Điển hình như hồi mẫu PCX trình làng cũng bị đội giá lên chục triệu đồng, sau đó lại rớt giá thảm mà vẫn phải xếp khó cả tá xe vì theo tiêu chuẩn đại lý là phải mua theo lô. Tương tự là mẫu Vision mới hay xe khỉ MXS được dự đoán là cú hích mới trên thị trường xong cũng chỉ là bom xịt. Thậm chí những mẫu xe ăn khách nhất của Honda như Lead, Air Blade phiên bản 110cc từng “nếm mùi” bán dưới gia đề xuất từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng hồi giữa năm 2011.

Có thể thấy việc đội giá xe Honda không phải vì đó là những mẫu xe mang tính đột phá, đỉnh cao công nghệ mà là do “chiêu, trò” nằm trong khâu phân phối, bán hàng. Các đại lý hoặc Honda lợi dụng tâm lý nôn nóng của người mua, phân phối nhỏ giọt để làm giá. Và khi người tiêu dùng phản ứng, Honda Việt Nam luôn có cách giải thích là không có quyền tác động lên giá bán lẻ vì đã bán tháo cho các đại lý.

Quang Minh tổng hợp