Bên cạnh các loại hoa tươi truyền thống của Việt Nam, thị trường hoa Tết năm nay còn có sự xuất hiện của nhiều loại hoa nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Đào đông đỏ, mai Mỹ

Đào đông, mai Mỹ là 2 loại hoa tươi từng làm mưa làm gió trên thị trường hoa Tết năm 2017. Cho tới năm nay, 2 loại hoa này vẫn chưa hạ nhiệt.

Hoa nhập ngoại giá cả triệu đồng vẫn hút khách dịp Tết Nguyên đán
Để có một bình đào đông chơi Tết, người tiêu dùng phải bỏ ra cả triệu đến chục triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)

Từ khoảng 1 tháng trước, nhiều cửa hàng chuyên nhập khẩu hoa cho biết đã nhận được cả hàng trăm đơn hàng đặt đào đông, mai Mỹ về chơi Tết.

Đào đông đỏ có tên tiếng Anh là Winterberry, là một loại cây bụi mọc khá nhiều tại các nước phương Tây như Mỹ, Hà Lan, Canada… Đây là cây thân gỗ, hoa có màu đỏ, lúc nào cũng chúm chím nhìn như những viên trân châu đỏ rực, khác hoàn toàn với các giống hoa đào truyền thống ở Việt Nam. Với màu đỏ thẫm, nhiều người tin tưởng việc chơi đào đông dịp Tết Nguyên đán sẽ đem lại sự may mắn, hưng thịnh trong năm mới.

Hoa nhập ngoại giá cả triệu đồng vẫn hút khách dịp Tết Nguyên đán
Mai Mỹ.

Trong khi đó, loại hoa mai Mỹ nhìn qua khá giống với hoa mai Việt Nam. Hoa có màu vàng rực rỡ, cánh mảnh. Song mai Việt đầu cánh hoa thường là hình vòng cung tròn, còn mai Mỹ đầu cánh hoa nhọn nhìn khá lạ, lại dày nở kín cả cành.

Giá của một cành mai Mỹ rơi vào khoảng 200.000 đồng.

Tuyết mai Đài Loan

Bên cạnh đào đông, mai Mỹ, năm nay thị trường hoa tươi chơi Tết còn xuất hiện thêm loài hoa mới là hoa tuyết mai Đài Loan.

Hoa nhập ngoại giá cả triệu đồng vẫn hút khách dịp Tết Nguyên đán
Tuyết mai Đài Loan. (Ảnh: Cafef)

Theo một chủ shop hoa tươi nhập khẩu trên đường Bạch Mai, hoa tuyết mai là loài hoa đặc trưng của Trung Quốc thường nở mỗi dịp cuối đông đầu xuân. Cành hoa thường mảnh, mềm mại và có nhiều lộc nhỏ. Cánh hoa mỏng manh, màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp tinh khôi, hoa bền khoảng từ 2-4 tuần.

Về Việt Nam, tuyết mai sẽ được bán theo cành, mỗi cành có giá từ 35.000-50.000 đồng, một bó có khoảng từ 7-10 cành.

Hoa Anh đào Nhật Bản

Bên cạnh các loài hoa kể trên, anh đào Nhật Bản cũng là loại hoa được nhiều chị em săn lùng trong dịp tết. Với giá khoảng 400.000 đồng/cành, muốn chưng đẹp phải mua ít nhất là 5-10 cành khiến hoa anh đào Nhật Bản đang là một trong những loại hoa nhập đắt nhất trên thị trường hoa tết.

Hồng Tezza, địa lan Trung Quốc

Ở một phân khúc thấp hơn, một số loại hoa như hồng tezza, địa lan, mai đỏ, càng cua, đỗ quyên khô… được nhập từ Trung Quốc cũng thu hút được sự chú ý của nhiều người tiêu dùng.

Hoa nhập ngoại giá cả triệu đồng vẫn hút khách dịp Tết Nguyên đán
Hồng tezza có giá khoảng 120.000 đồng/chậu.

Theo một đầu mối ở Hà Nội chuyên đánh hoa tại Côn Minh, Trung Quốc, các loại hoa kể trên thường có mức giá rẻ, dáng hoa đẹp hơn so với thị trường trong nước nên được khá nhiều người tiêu dùng quan tâm. Để chuẩn bị cho đợt hoa Tết, đầu mối này đã phải sang Côn Minh từ đầu tháng 10 âm lịch để chọn nhà vườn cung cấp hoa.

Giá các loại hoa kể trên đều ở tầm trung, hợp túi tiền của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam. Hồng Tezza có giá khoảng 100.000-120.000 đồng/chậu, địa lan có khoảng 130.000 đồng/cành (1 chậu 10 cành), đỗ quyên khô có giá khoảng 120.000-140.000 đồng/bó.

V.M