Tối 18/4, hàng trăm người dân huyện Phú Mỹ, Bình Định dự định kéo lên Quốc lộ 1 phản ứng việc triển khai dự án điện gió ở xã Mỹ An.

Sáng 18/4, một đơn vị thi công đã tập kết phương tiện để lắp đặt cột quan trắc gió ở xã Mỹ An, khâu tiền trạm để triển khai dự án. Tuy nhiên, khoảng 300 người dân xã Mỹ An và Mỹ Thọ đã kéo đến khu vực thi công để phản đối.

Tối cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, nhà chức trách đã ngăn chặn hàng trăm người dân tổ chức kéo lên Quốc lộ 1 để phản đối dự án điện gió do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại – Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư. Đến khoảng 20h, trật tự trở lại bình thường.

Một số người dân cho biết họ phản đối vì cho rằng, đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

“Một số người quá khích bị công an bắt giữ. Người dân dự tính kéo lên Quốc lộ 1 để gây áp lực buộc thả những người này”, một lãnh đạo huyện nói với Vnexpess.

Một lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định nói với Tuổi Trẻ: “Việc lắp đặt chỉ mang tính chất tạm thời, chiếm diện tích chỉ 10m2, không chặt phá rừng dương, không gây ô nhiễm môi trường. Đây là dự án năng lượng sạch, được công bố công khai cho bà con biết, đơn vị thi công cũng cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, thế nhưng người dân vẫn phản ứng quyết liệt và vô căn cứ”.

Trước đó, chiều 26/2 và ngày 16/3, hàng trăm người dân xã Mỹ An đã kéo lên Quốc lộ 1 để yêu cầu UBND huyện không cho một doanh nghiệp thuê đất trong cụm công nghiệp Làng nghề chế biến hải sản Mỹ An vì lo ngại gây ô nhiễm môi trường.

Thanh Thanh