Đêm 1/9, núi Phướn bất ngờ sạt lở trong đêm, đất đá đổ ập xuống khu vực có hơn 20 hộ dân sinh sống ở huyện An Lão, Hải Phòng khiến nhiều người hoang mang. Ngoài ra vẫn có một vết nứt rộng và dài đang đe doạ mạng sống người dân bất cứ lúc nào.

Sáng nay (ngày 4/9), trao đổi trên báo Lao động, ông Nguyễn Duy Tùng – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện An Lão (Hải Phòng) cho biết, liên quan đến việc sạt lở tại núi Phướn (còn gọi là núi Xuân Sơn, thuộc thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão), huyện đã thực hiện các biện pháp khắc phục, nhằm tránh việc núi tiếp tục sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Chính quyền huyện An Lão đã xây tường chắn tạm đề phòng việc sạt lở ảnh hưởng đến người dân. (Ảnh: Báo Lao động).

Cụ thể, vào đêm 1/9, gần 3.000m3 đất đá trên núi Phướn đã bị sạt lở, trôi xuống làm ảnh hưởng đến đời sống của hơn 20 hộ dân tại thị trấn Trường Sơn. Một số nhà dân bị đất đá xô đổ tường bao phía sau, cây cối bị đè đổ.

Nhà bà Phạm Thị Thủy nằm dưới chân núi bị đất đá đè đổ nhiều cây cối, tường nhà. Để đảm bảo an toàn, sau khi xảy ra sự cố sạt lở núi, hộ bà Thủy cùng một số hộ dân khác phải tạm di dời.

Nhiều người dân còn chưa hết bàng hoàng sau sự cố sạt lở núi. (Ảnh: VTC News)

Theo báo VTC News, ngày 3/9, anh Trương Tuấn Nguyên (SN 1988, ở chân núi Phướn, khu Trại Đồi, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) cho biết, chiều cùng ngày, khi lên trên núi, anh phát hiện vết nứt trên đỉnh núi rộng 1m và dài hơn 1 km chạy dọc đỉnh núi Phướn, cách điểm sạt lở ngày 1/9 khoảng 30m có nguy tiếp tục xả hàng trăm nghìn khối đất đá xuống đầu mấy trăm hộ dân ở phía dưới gần chân núi.

Sau sự cố, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng có về kiểm tra núi Phướn, đồng thời yêu cầu chính quyền huyện An Lão phải thực hiện các biện pháp xử lý, đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Theo đó, chính quyền huyện An Lão đã cho máy xúc xây tạm tường chắn đề phòng sạt lở đất đá đổ xuống nhà dân và đường 357, cắm cờ cảnh báo khu vực nguy hiểm. Về lâu dài, huyện cần có phương án hạ độ cao của núi Phướn, tránh nguy cơ sạt lở, khảo sát để có phương án di dời một số hộ dân trong vùng ảnh hưởng sạt lở.

Theo lãnh đạo huyện An Lão, nguyên nhân dẫn đến sạt lở núi Phướn là do trong những ngày vừa qua mưa nhiều, phần đất núi bị mềm nhão. 

Những mũi khoan để nổ mìn phá đá trái phép trên núi của nhiều năm trước còn sót lại. (Ảnh: Trương Tuấn Nguyên)

Tuy nhiên, tại hiện trường núi Phướn còn cho thấy, do bị khai thác trái phép từ những năm trước nên đã tạo thành những vách núi dựng đứng và những vũng sâu dưới chân núi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sạt lở lần này.

Tổng hợp