Chi cục Thú y Hà Nội đang nghiên cứu mô hình quản lý chó nuôi bằng phần mềm, theo đó mỗi con vật sẽ được gắn chip định vị, lưu giữ đặc điểm nhận dạng, năm sinh và thông tin tiêm phòng.

VnExpress dẫn số liệu thống kê từ Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội có nhiều chó nuôi nhất cả nước với 493.000 con. Năm 2018, thành phố có 3 người chết vì bệnh dại, gần 10.000 người phải đi tiêm phòng dại, chủ yếu do chó cắn. Thú y Hà Nội nhận định số lượng người nuôi chó cảnh, nuôi chó kinh doanh tăng lên nhanh chóng là thách thức lớn cho việc quản lý, phòng trừ dịch bệnh.

Chi cục tiến hành kết hợp với hai tổ chức về bảo vệ chó của nước ngoài xây dựng đề án quản lý cho nuôi bằng phần mềm, dự kiến trình UBND TP. Hà Nội vào giữa năm 2019.

Theo đó, mỗi con chó sẽ được gắn chip định vị ở tai, vòng cổ. Hệ thống phần mềm quản lý sẽ cập nhật thông tin về đặc điểm nhận dạng, năm sinh và mũi tiêm phòng của chó. Kinh phí xây dựng phần mềm từ nguồn xã hội hóa, việc gắn chip được trạm thú y khuyến khích chủ nuôi thực hiện cho chó của mình. 

Chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, việc quản lý chó bằng phần mềm sẽ tạo điều kiện cho các trạm thú y giám sát, theo dõi được các loại chó trên địa bàn. “Việc này cũng sẽ góp phần giảm tình trạng trộm chó, gây mất an ninh trật tự trong khu vực”, ông Sơn cho biết. 

Mô hình bắt chó thả rông được triển khai trên toàn thành phố từ tháng 1/2019 cũng là một trong những đề xuất của Chi cục thú y thành phố. (Ảnh: Trần Anh) 

Theo Kinh tế Đô thị, Thanh Xuân sẽ là quận đầu tiên thực hiện thí điểm chương trình quản lý chó nuôi bằng phần mềm.

Khi triển khai thử nghiệm mô hình này tại quận Thanh Xuân trong tháng 11, kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy tình trạng chó thả rông, không rọ mõm trên địa bàn quận đã giảm đến 80%. 

Theo báo cáo của UBND quận, phường Khương Đình là đơn vị đầu tiên được UBND quận giao triển khai mô hình “Bắt chó thả rông phòng trừ bệnh dại”. Sau 3 tháng thực hiện, đội chuyên trách bắt chó thả rông đã bắt giữ được 12 con chó, trong đó xử phạt 9 trường hợp với mức 700.000 đồng/con. 3 trường hợp là chó vô chủ, phường đã gửi về Trung tâm Nghiên cứu và Bảo vệ động vật nuôi.

Tình trạng chó thả rông tại phường Khương Đình hiện đã giảm 70-80% so với giai đoạn chưa tổ chức bắt chó. Thậm chí, các buổi tổ chức bắt chó thả rông gần đây ghi nhận không có trường hợp vi phạm. Tháng 1/2019 tới đây, Hà Nội sẽ thực hiện mô hình bắt chó thả rông trên toàn thành phố.

Thanh Thanh (tổng hợp)