Từ ngày 30/11 tới ngày 2/12, tuyến xe Thăng Long-Hà Nội City Tour sẽ được triển khai thử nghiệm miễn phí để đón tiếp du khách trong và ngoài nước.

Vào sáng 30/11 sắp tới, tuyến buýt hai tầng thoáng nóc thứ hai ở Hà Nội có tên gọi Thăng Long – Hà Nội City Tour do một công ty du lịch đầu tư, khai thác. Xe buýt đi qua 10 điểm di tích nổi tiếng ở Hà Nội, trong đó có 7 điểm trùng với tuyến buýt hai tầng do Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác, theo VnExpress.

Xe buýt mui trần được sơn màu vàng, xanh, có hai màn hình led lớn để hướng dẫn và giới thiệu danh lam thắng cảnh. (Ảnh: B.Đ)

Lộ trình tuyến xe buýt Thăng Long – Hà Nội City Tour là xuất phát từ Vườn hoa con cóc, đi qua Bảo tàng lịch sử quân đội Việt Nam – Hoàng thành Thăng Long – Đền Quán Thánh – Chùa Trấn Quốc – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Văn Miếu – Nhà tù Hỏa Lò – Nhà thờ Lớn – Bảo tàng phụ nữViệt Nam và dừng chân tại Nhà hát Lớn. Cách 30 phút lại có một chuyến, chuyến đầu tiên vào 9h15 và cuối cùng lúc 18h15 hàng ngày.

Xe có sức chứa 80 hành khách, phần lớn ghế ngồi ở tầng hai để du khách vãn cảnh Hà Nội. (Ảnh: Bá Đô)

Tuyến buýt có 3 xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, sức chứa 80 người, mỗi xe giá 6-7 tỷ đồng. Xe được sơn màu vàng, xanh, có hai màn hình led lớn để hướng dẫn và giới thiệu danh lam thắng cảnh. Ghế ngồi có các tai phone và màn hình hiển thị loại ngôn ngữ.

Theo chủ đầu tư, ngoài việc hỗ trợ vận chuyển khách du lịch đến các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, tuyến buýt Thăng Long-Hà Nội City Tour còn mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ khi ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao, tìm hiểu thông tin hữu ích về Hà Nội ngay trên xe, báo điện tử 24h.com đưa tin.

Đây cũng chính là điểm khác biệt quan trọng của tuyến xe khi được đưa vào vận hành. Thêm nữa, với mức giá cạnh tranh cùng nhiều chương trình ưu đãi, tuyến xe Thăng Long-Hà Nội City Tour sẽ là lựa chọn hợp lý cho khách du lịch khi tới tham quan Hà Nội.

Trước đó ngày 30/5, Hà Nội khai trương tuyến buýt hai tầng đầu tiên với tên gọi City Tour. Xe đi qua 25 phố với 13 điểm dừng, đưa khách đến 30 điểm tham quan của thủ đô. Có 4 mức vé lần lượt là 650.000 đồng cho 48 tiếng, 450.000 đồng cho 24 tiếng, 300.000 đồng cho 4 tiếng và 196.000 đồng cho hai tiếng.

Sau hơn năm tháng hoạt động, tuyến buýt hai tầng được đánh giá chưa hiệu quả vì lượng khách sử dụng ít. Theo Sở Giao thông Vận tải, trong tháng 7 trung bình chỉ đạt 6,9 hành khách mỗi lượt, nguyên nhân là “số lượng xe ít, giá vé cao và sản phẩm mới”.

Thanh Thanh (t/h)