Lô hàng gồm hơn 10.000 bánh trung thu, với mức giá chỉ 2.000-3.000 đồng/chiếc, vừa chuyển về một cửa hàng buôn bán nông sản ở Hà Nội thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nhiều chủ hàng đã bán các sản phẩm bánh trung thu nhập lậu để kiếm lời.

Theo VTV News, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội sáng 8/8 đã thu giữ một lô hàng bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Toàn bộ lô hàng vi phạm có hơn 10.000 bánh trung thu bao gồm các loại bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Do lô hàng bị cơ quan chức năng bắt giữ khi vừa nhập về trong đêm nên các sản phẩm bánh trung thu vẫn còn nguyên trong các bao tải. Đáng chú ý, bao bì nhãn mác toàn tiếng Trung Quốc.

Hà Nội bắt giữ lô bánh trung thu nhập lậu với giá chỉ 2.000-3.000 đồng/chiếc
Lực lượng chức năng thu giữ lượng lớn bánh trung thu nhập lậu tại một cơ sở gắn mác buôn bán nông sản ở Hà Nội. (Ảnh: VTV News)

Theo An ninh Thủ đô, chủ cơ sở nông sản trên là anh Nguyễn Quang Ninh. Anh này khai nhận, mỗi chiếc bánh trung thu nhập về có giá chỉ từ 2.000-3.000 đồng, và đây là chuyến hàng thứ 3 trong nửa tháng qua. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên mạng xã hội để kiếm lời.

Điều đáng lo ngại nhất là những chiếc bánh này không có một cơ quan quản lý nào đứng ra giám sát chất lượng sản phẩm, nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng là điều khó tránh.

Không chỉ có bánh trung thu, cơ sở này còn bán rất nhiều sản phẩm bánh ngọt khác nhưng hầu hết đều in nhãn mác chữ nước ngoài trên bao bì, có ngày sản xuất nhưng không có ngày hết hạn. Đáng nói, khi cắt những chiếc bánh này ra thì có mùi và nguyên liệu lạ.

Hiện thị trường bánh trung thu đã bắt đầu sôi động với sự xuất hiện của rất nhiều các loại bánh từ hàng bình dân đến hàng cao cấp. Đặc biệt, trên mạng xã hội, những loại bánh trung thu mini được quảng cáo là “bánh nội địa Đài Loan” hoặc “bánh nội địa Trung Quốc” đang được rao bán tràn lan với mức giá chỉ khoảng 80.000-85.000 đồng/kg hoặc 2.000-3.000 đồng/bánh. Dù được người bán công khai quảng cáo là bánh trung thu Trung Quốc, những loại bánh giá “bèo” này lại đang thu hút được rất nhiều người tiêu dùng.

Theo đại diện Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội, có lẽ chưa năm nào giá bánh trung thu lại thấp đến mức kỷ lục như năm nay khi có những loại bánh được rao bán với giá chỉ 2.000 đồng/chiếc.

Chính vì vậy, đại diện cơ quan quản lý thị trường khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng và các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh, đồng thời nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại bánh này trước khi mua về sử dụng.

Vỹ An