Sau Facebook, đến lượt Google cũng chuẩn bị cấm tất cả các hình thức quảng cáo có nội dung liên quan đến những loại tiền thuật toán.

Trả lời phỏng vấn của CNBC hôm 14/3, Giám đốc phụ trách quảng cáo của Google Scott Spencer cho biết Google đang trong quá trình cập nhật chính sách quảng cáo liên quan đến dịch vụ tài chính trên công cụ tìm kiếm của mình.

Theo đó, từ tháng 6, Google sẽ cấm tất cả quảng cáo có nội dung liên quan đến tiền kỹ thuật số, bao gồm các vụ huy động vốn thông qua phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO) đến các tư vấn giao dịch loại tiền này.

Sự thay đổi chính sách quảng cáo trên của Google đồng nghĩa với việc ngay cả những vụ phát hành tiền kỹ thuật số hợp pháp cũng không được phép đăng quảng cáo thông qua các sản phẩm của Google, bao gồm các trang web của Google cũng như các trang web của bên thứ ba.

“Chúng tôi không có một quả cầu pha lê để biết tương lai tiền kỹ thuật số sẽ đi về đâu. Song, chúng tôi nhận thấy người tiêu dùng chịu đủ tổn thất hoặc nguy cơ rủi ro trong một lĩnh vực mà chúng tôi muốn tiếp cận bằng sự thận trọng”, ông Scott nói.

Biện pháp cứng rắn của Google đối với tiền kỹ thuật số được đưa ra tiếp sau động thái cấm quảng cáo tiền điện tử tương tự mà mạng xã hội Facebook công bố đầu năm nay.

Cơn sốt tiền thuật toán đã tạo ra sự hưng phấn lớn cùng nhiều lợi nhuận cho không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực còn thiếu sự điều tiết của cơ quan chức năng và thường xuyên xảy ra các vụ lừa đảo quy mô lớn.

Giá Bitcoin hôm nay 14/3 đang được giao dịch ở ngưỡng 9.212 USD, tăng 100 USD so với ngày 13/3. Theo dữ liệu trên Thecoindesk, Bitcoin Cash và Bitcoin Gold, hai phiên bản của Bitcoin, lần lượt mất giá 6,64% và 4,65%, tụt xuống vị trí thứ 4 và 22 trong bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường cho giá Bitcoin ngày 13/3.

Nguyễn Trang