Trong một kế hoạch cắt giảm chi phí mới được đưa ra, General Motors cho biết sẽ đóng cửa 5 nhà máy tại Mỹ và Canada, dừng sản xuất một số dòng xe và cắt giảm 15% lượng nhân viên của công ty, trong đó giảm 25% số lượng quản lý cấp cao.

Reuters đưa tin, trong một thông cáo chính thức hôm 26/11, nhà sản xuất ôtô khổng lồ General Motors (GM) của Mỹ cho biết họ sẽ dừng hoạt động của 5 nhà máy sản xuất ở Bắc Mỹ từ đầu năm 2019.

Cụ thể, GM sẽ đóng cửa 2 nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack, bang Michigan. Tiếp theo hãng sẽ đóng cửa 1 nhà máy ở Oshawa thuộc bang Ontario (Canada) và 2 cơ sở sản xuất hộp số tại các bang Baltimore và Michigan (Mỹ). Các nhà máy trong danh sách nói trên sẽ lần lượt dừng hoạt động trong năm 2019.

Các nhà máy này đang sản xuất những dòng sedan nổi tiếng như Chevrolet Volt, Impala, Cruze, Cadillac CT6 và XTS. GM thông báo sẽ không sản xuất những dòng xe này nữa.

Hãng này cũng cho hay sẽ đóng cửa thêm 3 nhà máy ngoài khu vực Bắc Mỹ từ nay tới cuối năm 2019. Một trong số đó là nhà máy ở Hàn Quốc đã được thông báo từ trước đó.

Việc dừng hoạt động hàng loạt nhà máy sẽ giúp GM tiết kiệm khoảng 6 tỷ USD cho đến cuối năm 2020. Khoản tiền này sẽ giúp GM đầu tư tốt hơn cho nghiên cứu công nghệ mới, nhất là dịch vụ taxi không người lái.

“Ngành công nghiệp này đang thay đổi rất nhanh. Đây là những điều chúng tôi phải làm để đảm bảo lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của hãng,” Merry Barra – CEO GM, nói trong một cuộc họp báo.

Bloomberg cho biết việc đóng cửa các nhà máy nói trên chỉ là một phần của chiến dịch cắt giảm nhân công và tổ chức lại bộ máy của GM trên toàn cầu. Trong thông báo mới nhất, GM xác nhận sẽ giảm 15% nhân công cố định và 25% vị trí lãnh đạo. Như vậy, khoảng 15.000 công nhân, phần lớn là ở Mỹ, sẽ bị mất việc.

Động thái này đã lập tức vấp phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông đã bày tỏ thái độ không vui về quyết định của GM với Giám đốc điều hành Mary Barra.

Việc công nhân mất việc làm đi ngược lại với tuyên bố tranh cử của ông Trump về việc sẽ mang thêm lượng việc làm về cho nước Mỹ. Theo Quartz, hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ dưới thời ông Trump đang ở mức thấp nhất trong 48 năm trở lại đây.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định “sẽ làm mọi thứ có thể” để hỗ trợ những công nhân của GM tại Canada.

(Tổng hợp)