Còn hơn 4 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng hầu hết các hãng hàng không đã mở bán vé. Năm nay tổng giá vé của các hãng đều tăng do một số loại phí dịch vụ đã bị điều chỉnh cao hơn cùng kỳ năm trước. 

Chia sẻ trên Lao động, đại diện của Vietnam Airlines cho biết hiện hãng đã hoàn tất việc chuẩn bị kế hoạch tăng chuyến trong dịp cao điểm Tết 2019 và dự kiến cuối tháng 9, đầu tháng 10 hãng sẽ chính thức bán vé hạng phổ thông. Trong khi đó, Vietjet và Jetstar đã bắt đầu mở bán vé Tết với mức giá nhỉnh hơn so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, Vietjet cho biết đã mở bán vé máy bay dịp Tết Nguyên Đán 2019 trên tất cả đường bay của hãng và có thêm nhiều chặng bay mới.

Jetstar Pacific đã mở bán gần 540.000 chỗ để phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách trong giai đoạn này.

Khảo sát cho thấy tổng giá vé khứ hồi hạng phổ thông cho các chặng Hà Nội – Tp.HCM – Hà Nội trong các ngày cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán dao động 7-9 triệu đồng/vé. Giá vé khứ hồi đi các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Bắc khác dao động từ 6-8 triệu đồng/vé, cao hơn so với mọi năm.

Chị Hằng, chủ đại lý vé máy bay ở quận Bình Thạnh (Tp.HCM), cho biết giá vé dịp Tết tăng từ 5-10%. Khi bán vé, chị đều phải giải thích với khách hàng là do thuế và phí tăng cao để tránh bị hiểu lầm đại lý tự thu thêm phí.

Theo Vnexpress, các hãng hàng không đều khẳng định mức giá vé công bố chưa bao gồm thuế phí dịp Tết năm nay không tăng so với mọi năm. Tuy nhiên, tổng giá vé đã bao gồm thuế phí tăng 3-10% so với mọi năm.

Nguyên nhân khiến tổng giá vé tăng theo các hãng bay là do thuế phí sân bay tăng cao. Thêm vào đó, ngay từ đầu tháng 6, các hãng hàng không đã đồng loạt tăng các phí dịch vụ khiến giá vé bị đội lên.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, với lý do giá xăng dầu thế giới tăng trong thời gian gần đây, cả 3 hãng hàng không cùng có ý kiến với cơ quan chức năng về việc cho phép tăng giá vé. Riêng Jetstar Pacific đề nghị cụ thể tăng mức tối đa lên đến 25% so với quy định hiện tại.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục Hàng không đã có văn bản đề nghị các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa và không điều chỉnh tăng giá dịch vụ vận chuyển hành khách so với mức giá đang hiện hữu.

Ngoài ra, Cục Hàng không còn yêu cầu các hãng bay có kế hoạch tăng chuyến đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Đặc biệt, các hãng cần đảm bảo khai thác đúng giờ, giảm chậm, hủy chuyến; tuyệt đối không thực hiện việc hủy chuyến, dồn chuyến vì lý do thương mại. Các hãng cũng cần xây dựng các kế hoạch khai thác ứng phó trong trường hợp xảy ra các chuyến bay bị chậm, hủy.

(Tổng hợp)