Sau một thời gian dài tăng phi mã, giá lợn hơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, đảm bảo người chăn nuôi có lãi khá.    

Người lao động dẫn thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết giá lợn hơi tại các trại chăn nuôi khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tây Ninh đang có xu hướng giảm dần.

Theo đó, giá lợn hơi xuất bán tại trại chăn nuôi của các doanh nghiệp có quy mô lớn dao động mức 49.000-51.500 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với đầu tháng 10. Tại các trại chăn nuôi nhỏ lẻ, giá lợn hơi thấp hơn, dao động ở mức 48.000-50.000 đồng/kg.

Tại thị trường miền Bắc, giá lợn xuất bán tại các trại chăn nuôi dao động trong khoảng 44.000-47.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg.

Do chênh lệch giá bán giữa miền Bắc và miền Nam khá cao nên thương lái đang thu mua heo từ khu vực có giá thấp để chuyển vào Tp.HCM và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày, khoảng 3.000 con lợn từ khu vực miền Bắc vận chuyển vào miền Nam tiêu thụ.

Theo Dân Việt, giá lợn hơi thời gian gần đây hạ nhiệt là do chính sách điều chỉnh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Tại cuộc điều hành về giá lợn của Bộ NN&PTNT diễn ra ngày 9/10, đại diện một doanh nghiệp FDI thừa nhận rằng, trong đợt tăng giá lợn vừa qua, doanh nghiệp là đối tượng được hưởng lợi nhất vì các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hầu hết đã “nhà tan cửa nát” do thua lỗ và mức giá lợn trên 52.000 đồng/kg là “trên mức hạnh phúc” với họ.

Đại diện CTCP Chăn nuôi CP Việt Nam cũng cho biết họ thậm chí phải tăng tới 300% công suất bán ra.

Đây chính là lý do khiến Bộ NN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong tháng 10 này phải giảm giá lợn hơi xuống dưới mức giá 50.000 đồng/kg. Điều này đảm bảo lợi ích của người nuôi, doanh nghiệp và giảm bớt gánh nặng chi phí cho người người tiêu dùng.

(Tổng hợp)