Sáng 3/5, khoảng 1.000 công nhân công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Khu Công nghệ cao, Q.9, Tp.HCM) đã đình công để phản đối quy định giờ giấc làm việc cũng như chế độ lương, nghỉ phép mới do ban giám đốc đưa ra.

Theo Tuổi Trẻ, từ ngày 2/5, công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam bắt đầu áp dụng thời gian làm việc 9h/ca. Ca sáng bắt đầu từ 8h-17h, ca chiều từ 20h-5h sáng.

Thay vì trước đây công nhân làm một ca 8 tiếng thì giờ phải làm 9 tiếng mà lương vẫn tính như cũ, một giờ làm thêm công ty nói rằng sẽ tính vào giờ trợ cấp.

Mặt khác, công nhân cũng bức xúc về quy định nghỉ phép mới của công ty. Cụ thể, nếu nghỉ, công nhân phải làm đơn viết tay và báo nghỉ trước một tháng.

Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam đình công đòi giảm giờ làm
Công nhân công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam đình công sáng 3/5. (Ảnh: Giao Thông)

Lãnh đạo Ban quản lý Khu công nghệ cao (quận 9, Tp.HCM) cho biết việc điều chỉnh thời gian là do công ty tự ý đưa ra và chưa đăng ký với ban quản lý. Việc thay đổi này chưa phù hợp và mang tính áp đặt, Ban quản lý đã yêu cầu lãnh đạo công ty phải dỡ bỏ ngay quy định mới và trở về quỹ thời gian làm việc như cũ.

Người Lao Động đưa tin, chiều nay (3/5), ban giám đốc công ty đã đồng ý áp dụng thời gian làm việc như cũ (ca sáng từ 8h đến 16h, ca đêm từ 22h đến 6h sáng).

Gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam đình công đòi giảm giờ làm
Công ty thông báo điều chỉnh theo yêu cầu công nhân. (Ảnh: Lĩnh Hồng)

Đối với ca đêm nếu công ty muốn công nhân vào làm thêm từ 20h đến 22h thì phải thỏa thuận với công nhân về thời gian làm thêm, ai không đồng ý thì không bắt buộc. Tiền lương được tính thời gian làm thêm là 150%.

Riêng phép năm, công ty vẫn áp dụng theo quy định của Bộ Luật Lao động, nếu muốn nghỉ công nhân chỉ cần thông báo trước, trường hợp không nghỉ hết vẫn được công ty thanh toán đầy đủ.

Các công nhân cũng cho biết, sáng 4/5, công ty phải có văn bản điều chỉnh hợp lệ, có đóng dấu mộc đỏ dán trước cổng công ty thì mới tiếp tục làm việc.

Hoàng Kỳ