Sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng đồng USD yếu là có lợi cho nước Mỹ, đồng bạc xanh ngày 24/1 đã giảm mạnh nhất trong 10 tháng qua, lập mức đáy mới của 3 năm.

Theo hãng tin CNBC, tuyên bố của ông Mnuchin đặt ra nguy cơ một cuộc “chiến tranh tiền tệ” giữa các nước.

Phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ. Ngay sau đó, chỉ số Dollar Index, đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 1% xuống 89,25 điểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Davos ngày 24/1 – Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Phát biểu của người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ thể hiện sự đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump, người từng nói vào tháng 1/2017, trước khi nhậm chức, rằng đồng USD đang “quá mạnh” và rằng các công ty Mỹ không thể cạnh tranh, nhất là với các công ty Trung Quốc.

Tuyên bố đó của ông Trump đã làm đảo ngược xu hướng tăng giá trước đó của đồng USD, khiến đồng bạc xanh mất hơn 10% giá trị kể từ đó. Còn hiện tại, đồng USD đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014.

“Rõ ràng, một đồng USD yếu hơn là có lợi cho chúng tôi, vì điều đó có liên quan đến thương mại và các cơ hội”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Mnuchin.

“Trong dài hạn, sức mạnh của đồng USD là sự phản ánh sức mạnh của kinh tế Mỹ, cũng như phản ánh việc đồng USD đang và sẽ tiếp tục là đồng tiền dự trữ chủ chốt”, ông Mnuchin nói.

Dự kiến Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Mario Draghi cũng sẽ có bài phát biểu vào ngày 25/1 sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của ngân hàng này.

Sau bài phát biểu, ông Draghi có thể được giới truyền thông đặt câu hỏi về sự tăng giá mạnh của đồng Euro hiện nay. Một đồng Euro mạnh có thể gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu của châu Âu, trong khi USD yếu sẽ giúp ích cho xuất khẩu của Mỹ.

Mặc dù vậy, đồng USD quá yếu cũng sẽ khiến các tài sản Mỹ, bao gồm trái phiếu kho bạc, trở nên kém hấp dẫn hơn và đẩy giá cả hàng hóa gia tăng đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Davos vào ngày 26/1. Trong khi đó, các quan chức Mỹ dự WEF, bao gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross, đang tích cực thúc đẩy các chính sách “nước Mỹ trên hết” về thương mại tại sự kiện này.

Đồng USD đã giảm giá 0,8% so với Euro còn 1,24 USD/Euro, và giảm giá 1% so với Yên Nhật trong phiên ngày 24/1 tại Mỹ.

Quang Minh