Trong vài ngày trở lại đây, hàng loạt đồ dùng như đèn pin, tiền giấy… trong nhà của ông Nguyễn Văn An ở ấp Rạch Đào (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, Long An) vẫn tiếp tục bốc cháy mà không rõ nguyên nhân.  

Trong 3 ngày từ 8-10/6, tiếp tục xảy ra 4 vụ đồ đạc tự cháy trong ngôi nhà ông Nguyễn Văn An (ấp Rạch Đào, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), trong đó có cả đèn pin, giấy bạc…

Tính ra, có gần 50 vụ đồ đạc tự cháy xảy ra tại ngôi nhà này trong 4 tuần qua, theo Lao Động.

Tới ngày 12/6, gia đình ông An vẫn chưa dám đưa điện vào sử dụng mà phải dùng nến, đèn dầu lúc đêm về; sử dụng bếp củi thay bếp điện, bếp ga. Những đồ đạc thông dụng trong nhà như salon, quần áo, chăn màn, chiếu gối, tivi… vẫn phải để hết ngoài sân do lo ngại để vào trong nhà sẽ gây cháy.

Đồ đạc tiếp tục bốc cháy tại căn nhà bí ẩn ở Long An
Gia đình ông An phải tháo một phần mái tôn để lấy ánh sáng thay cho đèn điện vì sợ cháy. (Ảnh: Lao Động)

Một Thế Giới dẫn lời chị Nguyễn Thị Mộng Thắm, con ông An cho biết, mỗi ngày ít thì xảy ra 1-2 vụ cháy, nhiều thì 3-4 vụ. Chỉ trong ngày 30/5, trong nhà đã xảy ra tới 3 vụ cháy: thùng xốp, quần áo và cả chiếc chiếu và mền con chị đang đắp.

Trước đó cuối tháng 5, ngay sau khi có thông tin đồ vật cháy bất thường, cơ quan chức năng đã tới kiểm tra, lấy mẫu vật trong ngôi nhà để tìm nguyên nhân. Nhận định ban đầu của Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Long An đưa ra hôm 30/5, có người cố ý sử dụng các hóa chất có tính oxy hóa mạnh để gây cháy.

Theo Sở này, các vụ cháy chỉ diễn ra vào ban ngày, không diễn ra vào ban đêm. Vật dụng bị cháy cũng chỉ do người nhà phát hiện và tập trung vào vật liệu bằng nhựa, vải ướt, đồ điện… các vật liệu dễ cháy khác như gỗ, giấy đều không bị cháy.

Các vụ cháy không gần nguồn lửa của gia đình, phạm vi chỉ ở bên trong nhà và khu vườn phía sau, các nhà lân cận không hề xảy ra hiện tượng này.

Sở KHCN Long An cũng cho biết, không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chuyện tự cháy là do yếu tố tự nhiên thường thấy như khí tự nhiên (như CH4, C2H6 hoặc khí phốt pho trắng), phóng xạ, quang năng, khí gas, chập điện…

Đồ đạc tiếp tục bốc cháy tại căn nhà bí ẩn ở Long An
Hàng loạt món đồ tự bốc cháy trong 4 tuần gần đây chỉ xảy ra trong phạm vi nhà bà Lượng và hiện cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức. (Ảnh: Một Thế Giới)

Tuy nhiên, kết luận nói trên của Sở vẫn chưa nhận được sự đồng ý của người dân bởi dù có hệ thống camera trong nhà nhưng không ghi lại được có người dùng hóa chất hay tự đốt đồ.

Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã tiếp tục đến hiện trường để thu thập mẫu vật, mẫu đất… tại ngôi nhà để tìm nguyên nhân gây cháy nhưng tới hiện tại nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được tìm ra.

Như Quỳnh