Trong một cuộc khảo sát của thư viện Quốc hội Mĩ năm 1991, các độc giả được hỏi về cuốn sách nào đã tạo nên thay đổi thực sự trong cuộc đời của họ. Và “Đi tìm lẽ sống” của Viktor Frankl nằm trong top 10 của danh sách. 

Đi tìm lẽ sống của Tiến sĩ, Bác sĩ Tâm lý Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Trong 3 năm sống tại các trại tập trung Auschwitz và Dachau vì nạn diệt chủng Do thái của Phát xít Đức, Frankl đã có cơ hội quan sát tâm lý của con người khi ở dưới đáy tuyệt vọng.

"Đi tìm lẽ sống" - con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời
"Đi tìm lẽ sống" – con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời
Dù chứng kiến và trực tiếp trải nghiệm nhưng Frankl không tập trung miêu tả, tường thuật lại các chi tiết mà nhấn mạnh về thời gian sống dưới chế độ của Phát xít Đức. Quãng thời gian đó đã cho ông thấy khả năng sinh tồn và chịu đựng phi thường của con người trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như thế nào.
"Đi tìm lẽ sống" - con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời
“Đi tìm cuộc sống” – cuốn sách viết về sự sinh tồn.
di tim le song con duong tim kiem y nghia cuoc doi
Nửa đầu của cuốn sách nỗ lực trả lời chỉ một câu hỏi: “Từng ngày sống trong trại tập trung được phản chiếu trong tâm trí của một tù nhân ra sao?”.

Frankl đưa ra những trường hợp của những tù nhân tìm được hi vọng và ý chí để tiếp tục sống dù dưới những sự tra tấn kể cả về thể xác và tinh thần, tất cả những điều mà, đối với Frankl, là minh chứng cho tầm quan trọng của những gì được biết đến như là việc tìm ra ý nghĩa sống bất kể hoàn cảnh cá nhân.

"Đi tìm lẽ sống" - con đường tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời
Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống.

Frankl tập trung lý giải nguyên nhân vì sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã không bao giờ trở về nữa.

“Đi tìm cuộc sống” – cuốn sách mà ai trong chúng ta cũng nên đọc một lần trên hành trình tìm kiếm và chinh phục ước mơ của chính mình.

H.H