Theo báo cáo công bố ngày 7/12 của Economist Intelligence Unit (EIU), Mỹ đã không còn là điểm đến hàng đầu cho các khoản đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Chỉ số Đầu tư Toàn cầu 2017 của Trung Quốc cho thấy Singapore giờ đây mới là quốc gia hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư từ nền kinh tế thứ hai thế giới, tiếp đến là Mỹ, Hồng Kông, Malaysia và Australia.

Báo cáo của EIU bao quát các khoản đầu tư vào những lĩnh vực như ô tô, hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho biết: “Malaysia và Singapore là những điểm đến hấp dẫn cho các khoản đầu tư thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường. Đây là những địa điểm mang lại môi trường đầu tư cơ hội cao, đồng thời hạ thấp mức độ rủi ro”.

Singapore là điểm đến số 1 của các khoản đầu tư ra nước ngoài từ Trung Quốc

Trước đó, trong báo cáo năm 2015, Singapore đứng vị trí thứ hai trong danh sách các địa điểm thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc nhất, trong khi Mỹ đứng vị trí số 1.

Sự thay đổi trong vị trí xếp hạng này được cho là do căng thẳng trong thương mại và quan hệ song phương đã khiến đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ và Ấn Độ sụt giảm.

Một yếu tố nữa, theo EIU, là nguồn vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2017 đã giảm mạnh tới hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

“Triển vọng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đang ngày càng u ám”, báo cáo nhấn mạnh.

Các chuyên gia kinh tế của EIU cho rằng đây là khoảng thời gian cần theo dõi việc mở rộng đầu tư ra quốc tế của Trung Quốc.

Nguyễn Trang – Xuân Tú