Christie – một trong những nhà đấu giá lớn trên thế giới – vừa chào bán một bức tranh được vẽ hoàn toàn từ thuật toán máy tính. Sự kiện đánh dấu sự gia nhập của công nghệ hiện đại vào lĩnh vực vốn đặc trưng bởi sức sáng tạo từ con người.

Tháng 10 tới, Christie sẽ mở bán một tác phẩm do nhóm nghiên cứu nghệ thuật của Pháp có tên Obvious sáng tạo. Bức họa không phải được vẽ bằng xúc cảm của họa sĩ mà từ những thuật toán được lập trình trên máy tính.

Người đàn ông trong tranh có tên Edmond, diện bộ trang phục gồm áo khoác đen và áo sơ mi trắng, gương mặt của ông được khắc họa một cách mơ hồ. Nhiều phần của bức tranh như vẫn còn dang dở.

dau gia tranh chan dung duoc ve tu thuat toan may tinh
Tác phẩm Portrait of Edmond de Belamy (tạm dịch là Chân dung của Edmond Belamy) được đấu giá vào tháng 10. (Ảnh: Thethaovanhoa)

Có cả bộ tranh mang tên Belamy, bao gồm Le Comte, La Comtesse, Le Baron La Baronne de Belamy– tất cả đều gợi lên cảm giác chúng ra đời từ thế kỷ 18.

Sự thật thì người đàn ông có tên Edmond không tồn tại, cả gia đình Belamy cũng vậy, đều là những người giả tưởng.

dau gia tranh chan dung duoc ve tu thuat toan may tinh
Những bức tranh chân dung của gia đình Belamy. (Ảnh: Tienphong)

Những bức chân dung khắc họa gia đình Belamy được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Obvious. Phương châm của nhóm là “Sự sáng tạo không dành riêng cho con người”. Tháng 2 vừa qua, Obvious đã bán sản phẩm đầu tiên, Le Comte de Belamy, cho nhà sưu tầm Nicolas Laugero-Lasserre ở Paris với giá 11.430 USD.

Một thành viên của nhóm, Hugo Caselles-Dupré, chia sẻ với Christie: "Thuật toán bao gồm 2 phần: một là máy sáng tạo (Generator), và máy phân biệt (Discriminator). Chúng tôi đã cung cấp cho hệ thống một bộ dữ liệu gồm 15.000 bức chân dung được các họa sĩ thực hiện từ thế kỷ XIV- XX. Máy phát tạo ra một hình ảnh mới dựa trên bộ tranh dữ liệu, sau đó máy phân biệt phát hiện sự khác nhau giữa hình ảnh do con người tạo ra và hình ảnh do máy phát tạo ra. Hệ thống thực hiện các thuật toán để tạo ra hình ảnh chân dung khác nhau".

dau gia tranh chan dung duoc ve tu thuat toan may tinh
Chân dung hai thành viên trong gia đình Belamy. (Ảnh: Tienphong)

Khi bức tranh này được đem ra đấu giá, nhà đấu giá Christie sẽ trở thành nhà đấu giá đầu tiên rao bán một tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo.

Mức giá được kỳ vọng dành cho bức chân dung của Edmond De Belamy nằm trong khoảng 8.000-12.000 USD. Số tiền bán tranh sẽ được nhóm nghiên cứu tái đầu tư vào việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Ngày nay, nhiều họa sĩ tại Pháp đang tiên phong dùng thuật toán máy tính để tạo ra các bức tranh như thể được vẽ bởi họa sĩ lành nghề.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video nhóm họa sĩ Obvious dùng thuật toán vẽ tranh.

Nguồn video: Thanhnien

(Tổng hợp)