Hoà theo không khí sôi động của World Cup 2018, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng sẵn sàng “ăn bóng đá, ngủ bóng đá”. Nhờ sự cuồng nhiệt này mà dân bán đồ nhậu cũng được dịp hốt bạc do doanh thu tăng gấp vài lần so với ngày thường.

Chia sẻ trên Dân trí, chị Lù Thị Thanh Ngân chuyên làm và bán thịt gác bếp ở bản Chi Luông 2 (thị xã Mường Lay, Điện Biên) cho biết chị còn háo hức tới mùa World Cup hơn cả các tín đồ bóng đá. Đơn giản là bởi chỉ cần vào mùa bóng đá, chị Ngân có thể bán vài tạ thịt lợn gác bếp.

Chị Ngân tiết lộ lượng thịt lợn gác bếp khách đặt cho 1 tháng diễn ra World Cup này hiện đã được khoảng 3 tạ. Thế nên, để có thể phục vụ đủ cho khách lấy hàng, mỗi ngày chị phải nhập tới 60 kg thịt lợn tươi về để làm.

Để cho ra được một mẻ lợn gác bếp, chị Ngân phải ngồi thái 30 kg thịt ra thành miếng vừa, rồi ướp gia vị trong 6 tiếng đồng hồ. Gia vị ngấm vào trong các thớ thịt thì mới xếp lên giá sấy.

Bí quyết để thịt đạt tiêu chuẩn của chị Ngân là phải canh cho lửa nhỏ đều và sấy liên tục trong vòng 2 ngày mới thành công một mẻ thịt. Nếu không cẩn thận để lửa to, thịt sẽ chín nhanh và không còn độ dai.

Sấy xong, mẻ thịt cần phải để ngoài nửa ngày rồi mới có thể đóng gói và hút chân không để giao cho khách. Từ 60 kg thịt tươi đó, chị Ngân làm được khoảng 22 kg khô thịt lợn gác bếp.

Để kịp tiến độ giao hàng, chị Ngân cũng đã chuẩn bị từ trước mùa bóng đá và nhờ thêm người thân trong gia đình phụ giúp.

“Khách ở dưới Hà Nội gọi điện liên tục để lấy thêm hàng kể cả giá lên 300.000 đồng/kg buôn, nhưng sức người có hạn. Cơ sở vật chất cũng không đủ đáp ứng nhu cầu nên tôi cũng không thể làm thêm”, chị Ngân cho biết thêm.

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở Gia Lâm (Hà Nội) cho hay thịt lợn gác bếp là món nhậu ưa thích của anh bởi nó vừa tiện lợi lại ngon.

Tuy nhiên, giá của món nhậu này cũng khá cao. Tại Hà Nội, giá bán thịt lợn gác bếp dao động 420.00-450.000 đồng/kg, thậm chí có thể hơn vì càng vào mùa bóng đá, hàng khan hiếm thì việc bị đẩy giá là điều không tránh khỏi.

Dân buôn thịt lợn gác bếp hốt bạc mùa World Cup
Thịt lợn gác bếp được rao bán rầm rộ trên mạng với giá dao động 250.000-350.000 đồng/kg. (Ảnh: Facebook)

Dạo quanh một vòng trên các chợ mạng, món thịt lợn gác bếp cũng được rao bán rất rầm rộ kể từ khi trái bóng World Cup 2018 chính thức lăn trên đất Nga nhưng với giá mềm hơn, dao động khoảng 250.000-350.000 đồng/kg.

Những người bán cho biết do giá thịt lợn tăng nên giá lợn sấy gác bếp cũng tăng theo. Ngoài ra, do nhu cầu thị trường tăng cao đột biến mùa World Cup nên các đầu mối bán buôn món nhậu này cũng tranh thủ tăng giá thu lời.

Nguyễn Trang