Từ giữa tháng 3, hoa bưởi đã vào cuối vụ. Tuy nhiên, dạo qua nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội vẫn bắt gặp cảnh mua bán hoa bưởi tấp nập. Nhiều thương lái phải chạy khắp các tỉnh để gom hàng đáp ứng nhu cầu của khách Hà Thành.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Hưng, một người bán hoa bưởi quê ở Hưng Yên, cho biết đến giữa tháng 3 gần như đã hết hoa bưởi. Song do nhu cầu mua hoa bưởi ở Hà Nội vẫn cao nên các thương lái như anh phải đi gom hàng tại nhiều nơi như Hưng Yên, Hòa Bình mới đủ cung cấp.

Hiện tại, hoa được bán trên các tuyến phố ở Thủ đô phần lớn là hoa bưởi Diễn vì hoa bưởi chua đã hết từ cuối tháng 2. Điểm nổi bật của hoa bưởi Diễn là có cánh nhỏ, hương thơm nhẹ chứ không đậm mùi và to cánh như hoa bưởi chua.

Những chùm hoa bưởi Diễn bán tại Hà Nội chủ yếu có nguồn gốc từ Khoái Châu (Hưng Yên), Xuân Mai (Hòa Bình). Các vùng này trồng bưởi với hai mục đích là lấy cả quả và hoa. Trong khi đó, ở khu vực trồng bưởi nổi tiếng ở Hà Nội thì chủ yếu là lấy quả.

Chị Hương, một người bán hoa bưởi rong trên khu phố cổ Hà Nội, cho biết để mua được hoa từ các thương lái thời điểm này rất khó. Do cuối vụ nên khan hiếm hàng, giá lấy buôn vì thế cũng bị đẩy lên cao.

Hiện giá hoa bưởi trên thị trường dao động ở mức 20.000-30.000 đồng/lạng. Riêng hoa đã rụng khỏi cành thì rẻ hơn, chỉ 10.000 đồng/lạng.

Chị Hương chia sẻ trung bình mỗi ngày chị nhập khoảng 8-10kg hoa bưởi từ thương lái vùng Xuân Mai (Hòa Bình) vào lúc 10h sáng. Sau đó, chị chở đi bán vòng quanh khu phố cổ.

Những năm gần đây, hoa bưởi trở thành loài hoa rất được ưa chuộng ở Hà Nội bởi vẻ đẹp tinh khiết, giản dị và hương thơm đầy mê hoặc. Hình ảnh những gánh hàng rong, những xe chở theo từng thúng hoa bưởi trắng tinh khôi không còn xa lạ tại nhiều con đường, tuyến phố Hà Nội mỗi dịp tháng 3 về.

Đáng chú ý, không chỉ riêng hoa bưởi đắt khách dịp này, đủ loại sản phẩm ướp hương hoa bưởi cũng được nhiều người tìm mua như mía ướp, bột sắn, trà… ướp hương hoa bưởi. Bên cạnh đó, nước hoa bưởi dùng để dưỡng da, dưỡng tóc cũng trở thành “hàng hot” trong tháng 3.

Nguyễn Trang