Với Tô Thanh Sơn, nhạc là đời và đời cũng là nhạc. Bởi thế, cũng như “Chút kỷ niệm buồn”, cuộc đời của người nhạc sĩ tài hoa này đượm sầu và nhiều xót xa.

Nhạc sĩ Tô Thanh Sơn sinh năm 1949 tại Hồng Ngự, Đồng Tháp. Từ nhỏ, ông đã mê âm nhạc và có năng khiếu đàn guitar và chất giọng trầm ấm trữ tình.

Thuở nhỏ, nhạc sĩ đã luôn mơ ước có một cây đàn nhưng nhà nghèo không có tiền mua nên ông thường lén cha mẹ sang nhà bạn để chơi ké. Vài năm sau đó, người bạn ấy đã tặng lại ông cây đàn.

Chiếc guitar đã đứt vài sợi đàn, cũ kỹ, nhưng ông cẩn thận tìm dây nối lại, tìm mua sách về nhà ngày đêm mày mò tập đàn và sáng tác. Đến năm 20 tuổi ông đã có ca khúc đầu tay mang tên Thẹn thùng.

Cuộc đời đượm sầu và nhiều xót xa của nhạc sĩ tài hoa Tô Thanh Sơn
Các ca khúc đều được viết từ tâm sự của người nhạc sĩ đa cảm này. Không ít mối tình đơn phương, dang dở đi qua đều là chất xúc tác để ông chắp bút.

Năm 29 tuổi, ông rời Đồng Tháp lên Sài Gòn sinh sống bằng nghề làm MC cho các điểm ca nhạc và làm trưởng ban nhạc tại cụm nhà hàng khách sạn Đệ Nhất, quận Tân Bình. Thời gian này ông vẫn sáng tác thường xuyên và đã viết hơn 30 ca khúc.

Gần 30 năm sáng tác, nhạc sĩ Tô Thanh Sơn vẫn mang nặng nỗi buồn của người nhạc sĩ nghèo, viết ca khúc không ai hát, vì chẳng có điều kiện đầu tư.

Mãi đến năm 1999, một người bạn nghe được ca khúc Chút kỷ niệm buồn thấy hay nên mang đi giới thiệu. Từ đó, cái tên Tô Thanh Sơn mới được khán thính giả trong và ngoài nước yêu thích.

Điểm chung trong các sáng tác của nhạc sĩ là ca từ, giai điệu buồn thương, cô đơn, lẻ bóng. Lúc sinh thời, nhạc sĩ từng chia sẻ về điều này rằng, nhạc là từ đời mà ra, bởi cuộc đời buồn thương nên nhạc ông viết ra mới không vui. Những nỗi gian nan trong đời như khắc sâu thêm nỗi buồn sâu thẳm vào trái tim nhạc sĩ, khiến ông cứ đặt bút viết là lại ra những giai điệu sầu thảm.

Với Tô Thanh Sơn, cuộc sống nghèo chính là chất liệu để ông sáng tác. Nhạc sĩ đã sống trọn với âm nhạc và để lại cho đời bao nỗi niềm khôn nguôi về kiếp người tài hoa bạc mệnh. Con đường đến âm nhạc của ông chẳng suôn sẻ và thành danh mặc dù có tài năng thực sự.

Và cứ như lời nguyền của những ca khúc viết ra, ông có một cuộc sống không mấy hạnh phúc, hôn nhân tan vỡ, anh em trong nhà thường xuyên bất hòa… Ông đã chọn cách trở về quê, sống ẩn dật. Những năm tháng cuối đời, ông sống cuộc sống giản dị, đạm bạc với đồng lương ít ổi từ công việc tại Hội Văn học nghệ thuật thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Thông tin nhạc sĩ Tô Thanh Sơn đột ngột qua đời vào ngày 21/4 vì ngộ độc thực phẩm khiến người hâm mộ vô cùng thương tiếc.

Ra đi ở tuổi 69, nhạc sĩ đã để lại cho đời nhiều ca khúc trữ tình bất hủ như Thẹn thùng, Thầm lặng, Ba năm yêu em âm thầm, Chút kỷ niệm buồn

Mai Huệ