Theo đánh giá của công ty BĐS Cushman & Wakefield, các tòa nhà cho thuê văn phòng tại Hà Nội gần như đã chật kín chỗ. Nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu đã khiến giá thuê văn phòng ở Thủ đô có xu hướng tăng trong Quý 3 năm 2017.

Thị trường cho thuê văn phòng ở Hà Nội vẫn tăng trưởng đáng kể trong quý 3 năm 2017 dù không có dự án nào mới hoàn thành. Theo ghi nhận, một toà nhà hạng B ở Hà Nội đã chuyển từ hình thức cho thuê sang sử dụng nội bộ, vì vậy nguồn cung hạng B bị sụt giảm 0,8% so với quý trước.

Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, con số nguồn cung cấp văn phòng cho thuê hạng B vẫn nhiều hơn 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng diện tích sàn các BĐS cho thuê là 37,650 m2, trong đó 2/3 diện tích lại đến từ những tòa nhà mới hoàn thiện, tức là các văn phòng cho thuê ở các tòa nhà cũ gần như đã kín chỗ.

Cũng do cung không đủ cầu nên giá thuê văn phòng tại Hà Nội theo đó cũng tăng nhẹ trong quý vừa qua. Cả văn phòng hạng A và B đều tăng khoảng 1,3% so với quý trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tăng giá đã được xác định, nhưng thị trường vẫn luôn có lợi cho người tiêu dùng.

Số lượng văn phòng cho thuê ở các tòa nhà cũ sụt giảm nhưng số lượng các tòa nhà mới xây lại tăng đột biến. Bên cạnh đó, giá cả thị trường luôn cạnh tranh lẫn nhau nên dù có tăng nhưng mức giá thuê văn phòng ở Hà Nội vẫn ở mức có thể chấp nhận.

Trong năm 2017, thị trường BĐS được kỳ vọng cung ứng thêm khoảng 200.000 m2 diện tích cho thuê. Trong đó, 50% đến từ các vùng phụ cận, 41% từ phía Tây, 9% đến từ khu vực tập trung nhiều các hoạt động giao thương, giải trí, hành chính, văn hóa. Tuy vậy do một số lý do khách quan khiến các công trình bị chậm tiến độ nên hiện tại con số kỳ vọng vẫn chưa thể hoàn thành.

Gia nhập vào cuộc chạy đua văn phòng cho thuê, ngoài sự khởi động của các dự án đặc thù đang trong tiến trình hoàn thiện mà còn có các loại hình văn phòng thiết kế theo xu hướng hiện đại như văn phòng dịch vụ, không gian làm việc chung, căn hộ cho thuê làm công ty con… Nhưng cho dù với bất kỳ loại hình văn phòng nào, các nhà đầu tư vẫn ưu tiên khách hàng có nguyện vọng thuê ngắn hạn hơn.

Dự báo trong tương lại, ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Tỷ lệ trống ở cả các tòa nhà văn phòng hạng A và B thuộc khu vực quận Hoàn Kiếm đang ở mức dưới 10%. Với con số đã được thống kê trong 18 tháng qua, chúng tôi cho rằng sẽ tỷ lệ này sẽ chạm đáy 4% đối với văn phòng hạng B và 4,6% với văn phòng Hạng A”.

Tuấn Anh.