Được định giá 5 tỷ USD sau 8 năm khởi nghiệp, Coupang là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất Hàn Quốc. 

Theo CNBC, công ty khởi nghiệp 8 tuổi này là một trong số ít các công ty có giá trị từ một tỷ USD trở lên ở Hàn Quốc và được xem như một ứng cử viên mạnh cho đợt IPO trong 2019 hoặc 2020.

Sehwan Choi, người sáng lập trang web theo dõi công nghệ TechforKorea (Hàn Quốc), nhận định: “Thế mạnh của Amazon là giao hàng nhanh nhưng hầu hết công ty thương mại điện tử Hàn Quốc đều cung cấp dịch vụ vận chuyển trong ngày với mức giá rẻ”.

Do người Hàn sống tập trung ở các đô thị lớn, 99,6% số đơn hàng của Coupang được giao trong vòng 24h. Trong tương lai, công ty đang có mục tiêu giảm thời gian giao hàng toàn quốc xuống còn vài giờ.

Coupang: Công ty khởi nghiệp ngăn bước chân Amazon tại Hàn Quốc
Bom Kim, người sáng lập kiêm CEO của Coupang (ảnh: CNBC).

Bom Kim, người sáng lập kiêm CEO của Coupang, cho biết mục tiêu của Coupang hướng tới là giảm stress cho khách hàng. Ngoài ra, ông chủ của Coupang còn cho biết thêm muốn khách hàng mua và đổi trả sản phẩm dễ dàng, Coupang đặc biệt quan tâm đến việc giảm lượng bao bì và vị trí đặt xe tải chở hàng.

Coupang có đội xe tải riêng và hơn 10.000 nhân viên, trong đó có 4.000 người giao hàng. Bên cạnh công nghệ, CEO Coupang nhấn mạnh vào chiến lược “cá nhân hóa” dịch vụ bằng cách theo dõi mọi tương tác và sở thích của khách hàng.

“Nếu gia đình khách hàng có con nhỏ và không muốn chuông cửa đánh thức em bé, người giao hàng sẽ gõ cửa. Nếu khách không thể trực tiếp nhận, người giao sẽ để hàng ở nơi được chỉ định như phía sau chậu cây hoặc cầu thang và gửi ảnh chụp vị trí để xác nhận”, ông Kim nói.

Khoản đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ khiến Coupang chưa có lãi. Số liệu 2016 cho thấy hãng lỗ hơn 500 triệu USD dù doanh thu đạt 1,7 tỷ USD. Doanh thu 2017 ước đạt 3 tỷ USD nhưng chưa có báo cáo kết quả lợi nhuận.

Tuy nhiên, vị CEO không quan tâm. “Chúng tôi đang đầu tư vào trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi đang thực hiện một tầm nhìn rất dài hạn”, ông Kim tuyên bố.

Đặc biệt, ông Kim cho rằng tạo ra “Amazon của Hàn Quốc” không phải là mục tiêu ban đầu của ông khi bỏ Harvard. Ông đơn giản chỉ muốn tạo sự khác biệt.

Theo Eric J. Kim, quản lý quỹ Goodwater Capital đầu tư vào Coupang ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, điều kiện ở Hàn Quốc rất thuận lợi cho các công ty thương mại điện tử. Đây là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và có cơ sở hạ tầng công nghệ tốc độ cao. Thị trường thương mại điện tử Hàn Quốc lớn thứ 7 thế giới (khoảng 56 tỷ USD).

Nguyễn Trang