Một khối thiên thạch Mặt Trăng vừa được bán với giá hơn 600.000 USD tại phiên đấu giá ở Boston, Mỹ, cho doanh nghiệp Việt.

Mới đây, ông Geoff Nokin, CEO Aerolite Meteorites – đơn vị sở hữu mảnh thiên thạch – nhà đấu giá RR Auction, trụ sở tại Boston (bang Massachusetts) thông báo người giành chiến thắng trong hoạt động đấu giá qua mạng kéo dài từ ngày 11-18/10 là một đại diện “làm việc cho khu quần thể chùa Tam Chúc” ở tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

Mức giá cuối cùng cho vật phẩm cực hiếm này là 612.500 USD (trên 14,2 tỉ đồng), vượt xa con số kỳ vọng là 500.000 USD

Khối thiên tạch “Mảnh ghép Mặt Trăng” được trưng bày tại Amherst, bang New Hampshire, Mỹ. (Ảnh: AP).

Theo Fox News, mảnh thiên thạch nặng 5 kg, có tên gọi “Mảnh ghép Mặt Trăng”, đã được bán với giá 612.500 USD (14.3 tỷ đồng) trong phiên giao dịch ngày 19/10 tại Trung tâm đấu giá RR Auction, bang Boston, Mỹ.

Theo RR Auction, đây là mảnh thiên thạch nguồn gốc Mặt Trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay được rao bán đấu giá với mức khởi điểm là 500.000 USD (11.7 tỷ đồng).

Khối đá được phát hiện vào năm 2017 tại Mauritania, phía tây bắc châu Phi. Mảnh thiên thạch có thể đã rơi xuống Trái Đất hàng nghìn năm trước.

“Ngay khi chúng tôi nhìn thấy mảnh thiên thạch này, chúng tôi lập tức nhận ra sự khác thường của nó. Đây là phát hiện chỉ xảy ra một lần trong đời”, ông Notkin cho biết.

CEO của Aerolite Meteorites mô tả khối đá gồm 6 phần gắn liền với nhau, với phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg.

Liên quan đến thông tin trên, một đại diện của chùa Tam Chúc xác nhận với báo Zing, khối đá Mặt Trăng được mua bởi doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường để tặng lại cho nhà chùa.

Người này cho biết việc trao tặng sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất sau khi “Mảnh ghép Mặt Trăng” được mạnh thường quân đưa về Việt Nam.

Thanh Thanh (Tổng hợp)