Công ty CP đầu tư Á Châu (ACI) đã gửi đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét một phần bản án của tòa cấp sơ thẩm, không chấp nhận hoàn trả 190 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên), cựu chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội ACB từng là đại gia đình đám trên sàn chứng khoán Việt Nam trước khi vướng vòng lao lý.

Chiều 29/9, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Công ty CP đầu tư thương mại B&B (gọi tắt công ty B&B, từng do ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch HĐQT, em gái là Nguyễn Thúy Hương làm đại diện) kiện đòi Công ty CP đầu tư Á Châu (công ty ACI) 190 tỷ đồng.

Mới đây, Tòa cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của đại diện Công ty CP đầu tư Á Châu (Công ty ACI) đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại một phần bản án.

Cụ thể, phía ACI không chấp nhận yêu cầu của Công ty CP đầu tư thương mại B&B (gọi tắt Công ty B&B, từng do ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch HĐQT, em gái là Nguyễn Thúy Hương làm đại diện) buộc ACI phải hoàn trả lại số tiền hơn 190 tỷ đồng.

Đại diện của ACI và B&B tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: Hoài Thanh (Zing.vn).

ACI cho rằng hơn 82 tỷ đồng tiền đặt cọc thì B&B đã có công văn không thu hồi lại. Hơn 101 tỷ còn lại là tiền của ACI bị Công ty B&B rút từ ACI thông qua chuyển nhượng cổ phiếu EIB của ACI để chuyển cho B&B thanh toán lại cho chính ACI.

Cuối cùng, phía ACI cho rằng buộc họ phải hoàn trả lại 190 tỷ đồng là không phù hợp.

Vụ kiện này xuất phát từ mâu thuẫn trong việc chuyển nhượng cổ phần giữa các công ty của gia đình ông Kiên và công ty do “bầu” Kiên làm lãnh đạo.

Theo nội dung vụ việc, ngày 20/12/2010, Công ty B&B đã ký với Công ty ACI 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và số 6.

Công ty Á Châu chuyển nhượng 37.500 cổ phần của công ty Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Sài Gòn cho Công ty B&B với giá gần 600 tỷ.

Để thực hiện hợp đồng, Công ty B&B đã chuyển cho Công ty ACI hơn 190 tỷ đồng. Sau đó, Công ty B&B nhiều lần gửi văn bản cho Công ty ACI, đề nghị thanh lý 2 hợp đồng trên. Tuy nhiên, các bên không thống nhất về quan điểm giải quyết.

Thanh Tùng