Trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh người dân thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt một con cá được cho là quý hiếm đang gây xôn xao dư luận. Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản lên tiếng về thông tin trên.

Theo Tuổi Trẻ Online, chiều 5/5, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh ngư dân phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn giết mổ một con cá dài khoảng 2m, nặng gần 1 tấn. Cộng đồng mạng xã hội cho rằng đây là cá mập nhám – loài cá quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt. Quan sát qua hình ảnh thì thấy con cá này có da màu đen, nhiều đốm trắng, người địa phương gọi là cá diều hoa.

Con cá khổng lồ được ngư dân làm thịt bày bán công khai gây tranh cãi. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo thông tin tài khoản này đăng tải, chỉ sau vài giờ, con cá trên đã được người dân mua hết mang về chế biến thức ăn. Sau khi được đăng tải, status và những hình ảnh trên đã thu hút được hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Ngư dân Sầm Sơn đã xẻ thịt con cá nặng gần 1 tấn trưa 5-5 – Ảnh nguồn mạng xã hội.

Một luồng các ý kiến cho rằng đây là cá voi nhám và lên án hành động của những ngư dân này là quá “dã man”. Tuy nhiên, luồng ý kiến còn lại thì cho hay, đây là cá mập voi (họ cá mập), chứ không phải cá voi. Việc đánh bắt và xẻ thịt chúng là khá bình thường.

Đến tối 5/5, trả lời PV VTC News, ông Lương Tất Thắng – Chủ tịch UBND Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) xác nhận, thành phố đã nhận được thông tin ngư dân khu vực cảng Hới (TP Sầm Sơn) xẻ thịt một con cá mập kích thước lớn vào chiều cùng ngày.

Theo ông Thắng, bước đầu, Phòng kinh tế thành phố xác định đây “không phải là loài cá quý hiếm”.

Phần lớn thịt con cá đã được người dân mua hết. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ông Nguyễn Đức Cường – chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Con cá mà ngư dân phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn bắt được, đưa vào bờ trưa 5/5 đã chết trước đó ở ngoài biển. Con cá đã chết mắc lưới ngư dân phường Quảng Tiến, nên bà con vội đưa vào bờ để xẻ thịt. Con cá này có nơi gọi là mập hoa, cá nhám hoa, ngư dân Sầm Sơn gọi là cá diều hoa, thi thoảng vẫn mắc vào lưới ngư dân địa phương, nhưng nhỏ hơn con cá này. Qua xác minh ban đầu của chúng tôi, con cá này không phải là loài cá quý hiếm cần được bảo vệ”.

Ngoài ra, lãnh đạo Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) cũng cho biết. đối với ngư dân thì cá voi là loài vật linh thiêng nên không ai dám xẻ thịt để bán, thậm chí khi cá voi chết trôi dạt vào bờ thì còn tổ chức mai táng rất chu đáo.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Xem thêm: