Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm Mỹ (FSIS) đang chuẩn bị thanh tra thực tế cá da trơn của Việt Nam sau khi hoàn thành quá trình xem xét hồ sơ.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Việt Nam (Nafiqad) cho biết quá trình thanh tra có thể sẽ được tiến hành trong vài tháng tới, sau khi phía Mỹ có thông báo cụ thể.

Đầu tháng 3 vừa qua, Nafiqad đã nhận được công thư của FSIS thông báo về việc hoàn tất quá trình xem xét hồ sơ trả lời bộ câu hỏi đánh giá tương đương (SRT), trong đó khẳng định rằng, về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Mỹ.

Nafiqad đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan và doanh nghiệp cung cấp trên 2.000 trang thông tin, SRT của FSIS nhằm đáp ứng yêu cầu trong chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ.

Để chuẩn bị cho việc cơ quan an toàn thực phẩm của Mỹ thanh tra thực tế tại Việt Nam, Nafiqad đã đề nghị các doanh nghiệp chế biến cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Mỹ tiếp tục tuân thủ đúng các quy định của thị trường này và các thông báo hướng dẫn của cơ quan này.

Minh Tuệ tổng hợp