Nắm được tâm lý hàng nghìn người muốn sang Trung Quốc để xem U23 Việt Nam đá trận chung kết, trong khi thời gian xin visa gấp rút chỉ 3 ngày, nhiều “cò” đã chào mời làm thủ tục cấp tốc giá lên cả chục triệu đồng. Trong khi đó, phí làm visa Trung Quốc tại Đại sứ quán không qua dịch vụ nhanh là 80USD.

Loạn giá xin visa

Thông thường, thời gian trung bình để cấp thị thực là 7-8 ngày, trong khi chỉ có 3 ngày để xin visa sang xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan, nên nhiều người sốt ruột muốn xin nhanh để vừa xem đá bóng và tranh thủ đi du lịch Thường Châu. Dù chi phí làm visa quá cao so với quy định, nhưng nhiều người hâm mộ chấp nhận chi khoản tiền gấp 6-7 lần để được có mặt ở sân vận động Thường Châu ngày thứ Bảy tới.

8h sáng ngày 24/1, trước Lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Hai Bà Trưng (quận 3, Tp.HCM), nhiều người xếp hàng dài xin visa. Ngày thường “cò visa” ngồi ngáp ở quán cafe bên cạnh lãnh sự quán, song từ hôm qua thì tất bật, chạy như con thoi với tập hồ sơ xin visa, khiến không khí ở đây rất nhộn nhịp.

'Cò' hét giá hàng chục triệu xin visa đi Trung Quốc xem chung kết U23
Một “cò” ra giá với khách tới làm visa ngay cạnh lãnh sứ quán Trung Quốc (Ảnh: Phan Công)

Một người tên Hưng đứng trước cửa lãnh sứ quán nhận làm visa với giá 300USD. Người đàn ông này nói khách chỉ việc chồng tiền, đưa bản photo hộ chiếu và 2 ảnh thẻ 4×6, chiều ngày 26/1 sẽ có visa trên tay. Người này nói chỉ được “ăn” 20USD, phần còn lại phải chia cho người khác. Khi người xin visa thắc mắc “Anh có quen người trong lãnh sự quán à?” thì Hưng nói đó là mối quan hệ riêng và từ chối cho biết thêm, theo Zing.

Trên biểu giá của Lãnh sự quán Trung Quốc, phí xin visa cho 1 lần nhập cảnh để xem U23 Việt Nam thi đấu, người đi trả 60USD và thêm tối đa 20USD cho trường hợp khẩn, tổng cộng là 80USD. Như vậy, giá làm visa gấp trong 3 ngày khi qua tay “cò” đã đội lên gấp 5 lần bình thường.

'Cò' hét giá hàng chục triệu xin visa đi Trung Quốc xem chung kết U23
Cảnh người dân xếp hàng khu vực xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội sáng nay 25/1 (Ảnh: Người Lao Động).

Còn một “cò” mồi khác đưa ra 2 mức giá cho khách lựa chọn, nếu chỉ lấy visa thì 500USD (khoảng 11 triệu đồng), còn 25 triệu đồng cho mỗi đầu người sẽ bao trọn gói toàn bộ visa, vé máy bay tới Thường Châu, ăn ở trong 3 ngày 2 đêm. Người này khẳng định họ làm việc uy tín nên từ chiều qua đã có rất đông du khách tìm đến, chỉ cần đưa giấy tờ cho họ nộp và cầm tiền khi khách đã có visa, vé máy bay trên tay.

Đại diện đơn vị nhận làm visa Trung Quốc cho hay, công ty đã nhận được hàng nghìn đăng ký làm visa cho khách lẻ. Tuy nhiên, chỉ 100 hồ sơ đã hoàn thiện được tiếp nhận để kịp xin visa, trong đó gồm cả visa cho khách đi tour trọn gói. Thông thường, visa Trung Quốc xin cấp trong 1 tuần với giá dịch vụ là 150 USD (hơn 3 triệu), song xin visa gấp thì giá dịch vụ có thể lên 7-8 triệu đồng, theo Dân Trí.

Cách xin sang Trung Quốc nhanh chóng

Ngay sau khi tuyển U23 lọt vào trận chung kết, các công ty du lịch đã “tung” ra hàng nghìn tour Trung Quốc hoặc nhờ xin visa. Do đó, người dân cần cẩn thận với “cò” mồi để tránh bị lừa hoặc xin visa với giá “cắt cổ”. Tốt nhất người hâm mộ đến hẳn Đại sứ quán, không cần thông qua “cò” vì từ ngày 24/1 phòng Lãnh sự Đại sứ quán tại Hà Nội đã ra thông báo mở một cửa chuyên tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của người Việt Nam đến Thường Châu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sang cổ vũ cho chung kết giải U23 châu Á.

'Cò' hét giá hàng chục triệu xin visa đi Trung Quốc xem chung kết U23
Phí làm visa Trung Quốc tại Đại sứ quán không qua dịch vụ là 60 USD. (Ảnh: Người Lao Động).

Để xin visa du lịch (loại L) sang Trung Quốc, cổ động viên Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ gồm: Hộ chiếu còn hạn sử dụng 6 tháng, chứng minh công việc, giấy xác nhận nghỉ phép của công ty, chứng minh tài chính, vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn, lịch trình chi tiết chuyến đi, chứng minh nhân dân photo, ảnh thẻ 4×6. Địa chỉ nộp hồ sơ tại Hà Nội là Đại sứ quán Trung Quốc ở 46 Hoàng Diệu, Ba Đình; tại Tp.HCM là Lãnh sự quán Trung Quốc ở 75 Hai Bà Trưng, quận 3.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa bắt đầu từ ngày 24/1 đến ngày 26/1, buổi sáng từ 8h30-11h30, buổi chiều từ 15h-16h30. Còn thời gian cấp visa vào ngày 26/1.

Sau khi nộp hồ sơ và nhận được giấy hẹn, người xin visa cần mang giấy hẹn đến Ngân hàng Công thương Trung Quốc tại 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc 117 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp.HCM để nộp phí bằng USD. Sau đó, họ mang giấy hẹn đã có dấu xác nhận của ngân hàng quay trở lại sứ quán để nhận visa. Chi phí cấp visa nhanh là 80USD, bình thường là 60USD, cao hơn 20 USD so với quy trình xin visa thông thường.

Trường hợp từ chối visa, phía Trung Quốc cũng sẽ gọi điện thông báo cho khách. Nếu không thấy động tĩnh gì, visa đã đạt yêu cầu và cứ tới ngày lên nộp tiền nhận visa.

Đức Huy