Ngày 11/5, quả bom nặng hơn 200kg đã được kích nổ an toàn tại bãi hủy nổ xã Triệu Sơn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trước đó, ngày 9/5, người dân thôn thôn Loa (xã Ba Tầng, huyện Triệu Phong) trong khi làm rẫy đã phát hiện quả bom nói trên. Đội rà phá bom mìn lưu động xác định đây là loại bom công phá MK82 có đường kính 274mm, chiều dài thân bom 1,54m với trọng lượng khoảng 227kg, theo Lao động.

Đội rà phá bom mìn lưu động cùng người địa phương đã di chuyển được quả bom an toàn tới bãi hủy nổ tại xã Triệu Sơn. Ngay 11/5, quả bom được kích nổ an toàn.

Vốn là vùng đất của bom đạn với nhiều vật liệu nổ còn tồn dư lại từ sau chiến tranh, Quảng Trị thường xuyên phát hiện và hủy nổ những quả bom trọng lượng lớn.

Quả bom MK82 phát hiện tại thôn Linh Anh, xã Triệu Trạch. (Ảnh: VOV)

Trước đó, ngày 13/4, một quả bom lớn chưa phát nổ được người dân rà tìm phế liệu phát hiện tại thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong. Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc Tổ chức Renew Quảng Trị đã đến hiện trường vô hiệu hóa quả bom và đưa tới bãi hủy nổ an toàn. Trái bom này cũng là loại MK82, theo VOV.

Hủy nổ quả bom MK82 lộ thiên trên rẫy tại Hướng Hóa, Quảng Trị. (Ảnh: Zing)

Tháng 9/2017, một quả bom MK82 cũng được người dân thôn Xa Ri (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) phát hiện khi đi làm rẫy. Do không thể vô hiệu hóa hay di chuyển, nên quả bom này đã được hủy nổ tại chỗ.

Thế Tam