Trong khi thị trường Việt Nam đóng cửa nghỉ Tết, chứng khoán Mỹ đã tranh thủ tăng liên tục, khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có một cuộc “đuổi bắt” của thị trường Việt Nam với Phố Wall sau kỳ nghỉ lễ này.

Kỳ vọng này không phải không có cơ sở khi những tuần gần đây thị trường chứng khoán Việt đã liên tục biến động cùng chiều với Phố Wall, kể cả những phiên giảm sâu do tâm lý hoảng loạn lan rộng hay những phiên hồi phục sau đó.

Kể từ khi thị trường Việt Nam nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất sau phiên ngày 13/2, chứng khoán Mỹ đã tăng liên tục trong các phiên ngày 14, 15 và 16/2 trước khi đóng cửa nghỉ lễ ngày 19/2. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng tổng cộng 579 điểm lên 25.219,38 điểm trong giai đoạn này.

Các thị trường chứng khoán Châu Âu và Châu Á cũng tăng mạnh trong giai đoạn Việt Nam nghỉ Tết Mậu Tuất.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu cũng phục hồi mạnh và leo lên mức 62,5 USD/thùng vào cuối ngày 19/2, tăng gần 6% so với thời điểm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Việc giá dầu tăng mạnh và chứng khoán thế giới tiếp tục hồi phục trùng vào thời điểm thị trường Việt Nam nghỉ lễ có thể sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nuối tiếc và tìm kiếm cơ hội “phục thù” khi thị trường giao dịch trở lại sau Tết.

Thị trường cũng đang hưởng lợi đôi chút khi xét về phương diện thống kê.

Trong 17 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có 9 phiên tăng và 8 phiên giảm vào ngày khai Xuân. Tính bình quân, thị trường đã tăng 0,98% trong ngày giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

chứng khoán
Trong 17 năm qua, VN-Index có 9 lần tăng điểm trong phiên Khai Xuân. (Ảnh: NĐT)

Xét theo tuần, có 12 năm chỉ số VN-Index tăng trong tuần cuối cùng trước Tết, và có 9 năm chỉ số này tăng trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ dài. Cơ hội tăng khá cao, với việc VN-Index tăng trung bình 2,23% trước Tết và tăng 1,32% sau Tết.

chứng khoán
VN-Index có khả năng tăng trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường đã có một số phiên giảm mạnh trước dịp nghỉ Tết, nhưng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng, sự điều chỉnh đó chỉ mang tính ngắn hạn, còn về trung hạn và dài hạn thị trường Việt Nam vẫn có đủ cơ sở vững chắc cho một năm phát triển mạnh như kinh tế khởi sắc, Chính phủ cam kết tháo gỡ rào cản đầu tư và hỗ trợ kinh tế tư nhân, tâm lý tích cực từ các đợt thoái vốn nhà nước, và dòng vốn ngoại đang tham gia thị trường.

Minh Tuệ