Xông đất đầu năm lấy may là phong tục lâu đời của người Việt. Theo quan niệm dân gian, người xông đất năm mới tốt tính, có tên đẹp như Phúc, Lộc Thọ… thì gia chủ sẽ có một năm thuận hòa, suôn sẻ và bình an.

Người xông đất phải tốt tính

Gia chủ tìm người xông đất đầu năm mới phải là người có tính cách cởi mở, đức độ. tính tình vui vẻ, nhiệt tình, mạnh khỏe và thành đạt.

Nếu gặp người khó tính đến xông nhà thì cả năm làm ăn khó khăn, có thể gặp xui xẻo. Những gia đình mới có tang hay làm ăn thất bát cũng nên tránh đi xông đất.

Chọn tuổi xông đất năm Mậu Tuất 2018 để gia chủ phát lộc cả năm
Theo quan niệm, người đầu tiên xông đất Năm mới sẽ ảnh hưởng tới vận mệnh và công việc làm ăn của chủ nhà trong cả năm (ảnh minh họa).

Người có tên đẹp khi xông đất đem lại may mắn

Những người có tên hay, đẹp như: Cát, Lộc, Kim, Ngân, Tài, Phúc, Lộc, Thọ, An, Khang… xông đất cũng là niềm vui với gia chủ.

Tuổi xông đất năm hợp với tuổi của gia chủ

Theo các chuyên gia phong thủy thì người xông nhà đất nên chọn người có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với gia chủ năm Mậu Tuất 2018. Còn triết học Đông phương cho rằng, tuổi đẹp xông nhà đầu năm sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ cần nhớ chính xác năm sinh của mình để tìm được tuổi nào xông đất Tết năm nay cho hợp mệnh.

Chọn tuổi xông đất năm Mậu Tuất 2018 để gia chủ phát lộc cả năm
Bảng tra tuổi tam hợp và lục hợp theo cách tính địa chi của Tử vi.

Tự mình xông đất nhà mình có được không?

Có một số gia đình lại chọn cách xông đất sau giờ Giao thừa bằng cách để người thân trong gia đình tự xông lấy. Người ta chọn 1 người dễ vía ra khỏi nhà trước thời khắc đón Giao thừa rồi đi lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự xông nhà.

Tuy nhiên, các gia đình không nên quá chú tâm vào việc chọn người xông nhà đất mà nên xem xông đất là việc tự nhiên như may mắn ngẫu nhiên đến nhà vậy.

Mỹ Duyên