Theo các chuyên gia phân tích của JPMorgan Chase, cuộc chiến thương mại với Mỹ nổ ra vào thời điểm không thích hợp đối với Trung Quốc, khi nước này chỉ vừa mới bắt đầu nghiêm túc tập trung khắc phục các vấn đề của nền kinh tế.
 

Trong báo cáo công bố ngày 18/7, các chuyên gia phân tích của JPMorgan cho rằng cuộc chiến thuế quan với Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc, mà còn tác động lên niềm tin kinh doanh, hoạt động đầu tư và sau đó là tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Trong khi đó, những tác động gián tiếp có thể tích tụ dẫn đến thiệt hại lớn hơn.

Ngày 6/7, chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay lập tức, Trung Quốc cũng đã có động thái đáp trả tương tự.

Sau đó, ngày 10/7, Mỹ tiếp tục công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để xử lý hành vi trả đũa không công bằng của chính quyền Bắc Kinh.

“Tất cả những điều này đặt Trung Quốc vào một vị thế rất khó khăn. Bên cạnh những tác động trực tiếp, về mặt thời điểm là không thể tồi tệ hơn”, báo cáo của JPMorgan viết.

Cũng theo báo cáo của JPMorgan, sau nhiều năm lưỡng lự, cuối cùng vào khoảng giữa năm 2017, Trung Quốc đã bắt đầu nghiêm túc tập trung vào việc hạn chế tăng trưởng tín dụng – thứ vốn được coi là gót chân Asin của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong năm 2016, sau khi chính phủ Trung Quốc khuyến khích thúc đẩy tăng trưởng bằng cách mở rộng tín dụng, các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay tổng cộng 1.880 tỷ USD – một con số cao kỷ lục. Tín dụng tăng trưởng quá nóng làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Do đó, kể từ đầu năm đến nay, cả chính sách tiền tệ và tài khóa của Trung Quốc đều chuyển sang thắt chặt. Quá trình giảm đòn bẩy tài chính này được đẩy mạnh thông qua chủ trương siết chặt các quy định.

Tuy nhiên, JPMorgan nhận định căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ đang trở thành rào cản với những nỗ lực sửa chữa những bất cập của nền kinh tế Trung Quốc. Theo đó, cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung đã gây ra những lo ngại không chỉ về tình hình xuất khẩu của Trung Quốc những tháng cuối năm 2018 mà còn bao gồm cả những tác động trực tiếp và gián tiếp đến các ngành dịch vụ như logistics, bán buôn, tài trợ thương mại, niềm tin kinh doanh và dòng vốn đầu tư.

Các chuyên gia của JPMorgan cho rằng cách đối phó tốt nhất đối với cuộc chiến thương mại hiện nay của Trung Quốc là nới lỏng chính sách tiền tệ để kích cầu tiêu dùng và để đồng Nhân dân tệ tự do hấp thụ các tác động của cú sốc thương mại.

Thuế tăng sẽ khiến các nhà xuất khẩu Trung Quốc gặp khó trong việc đưa hàng hóa vào thị trường Mỹ, nhưng Nhân dân tệ giảm giá sẽ giúp bù đắp lại.

Tuy nhiên, JPMorgan cũng cảnh báo nới lỏng chính sách tiền tệ quá mạnh tay sẽ khiến chính phủ Trung Quốc khó có thể thực hiện được cam kết giảm nợ.

Nền kinh tế thứ 2 thế giới đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan: một mặt muốn siết chặt chính sách tiền tệ để đẩy mạnh quá trình giảm nợ, nhưng mặt khác cũng cần đến điều kiện tiền tệ dễ thở hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này đòi hỏi Trung Quốc phải rất cẩn trọng để có thể cân bằng chính sách tiền tệ.

Vỹ An