Cận Tết, dịch vụ tắm – sấy, cắt tỉa lông, vệ sinh tai, móng chân cho chó, mèo có giá gần một triệu đồng. Tại các trung tâm chăm sóc chó mèo ở Hà Nội những ngày này hoạt động hết công suất từ sáng đến đêm và khách hàng phải đăng ký trước.

Những ngày cuối năm, dịch vụ chăm sóc, làm đẹp thú cưng ở Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến nửa đêm. Từ các trung tâm chăm sóc chó mèo lớn như: Bệnh viện Thú Y Pet Health, Phòng khám thú y Dr Hải, Petmart, Lino pet salon… cho đến cơ sở spa nhỏ đều hoạt động hết công suất.

Một khách hàng cho biết, chị gọi điện thoại tới các trung tâm chăm sóc chó mèo lớn để đăng ký dịch vụ tắm gội, cắt tỉa lông để làm đẹp cho chú chó Poodle hơn 1 tuổi đón Tết. Song các trung tâm này đều thông báo kín lịch hẹn từ đầu tháng, có nơi chị sẵn sàng trả giá cao hơn họ cũng không nhận. Còn các cơ sở nhỏ hơn nằm trong các ngõ, ngách, chuyên chăm sóc cho chó poodle nhưng các cơ sở này đều thông báo đã kín lịch hẹn.

Theo các trung tâm chăm sóc chó mèo, quy trình chăm sóc cho chó, mèo gồm: Vệ sinh tai, cắt – mài móng, cạo bàn, vắt tuyến mồ hôi, tắm – sấy, cắt tỉa tạo kiểu, rất hút khách. Giá dịch vụ chăm sóc và làm đẹp cho chú chó dưới 3kg là 250.000 đồng/con, chó từ 3-10kg, giá trung bình sẽ từ 300.000-400.000 đồng/con.

Chi tiền triệu làm đẹp cho thú cưng đón Tết
Dịch vụ chăm sóc chó mèo “hốt bạc” dịp Tết Nguyên đán (ảnh: Vnexpress).

Dịch vụ tắm – vệ sinh gồm: Vệ sinh tai, cắt – mài móng, cạo bàn, vắt tuyến hôi, tắm – sấy khoảng 100.000-250.000 đồng/con. Bên cạnh đó, nhiều người còn chịu chi, nhuộm lông tai – đuôi cho chó, mèo, giá từ 250.000-500.000 đồng.

Những ngày này, một cơ sở spa dành cho chó, mèo ở phố Hàm Long ( quận Hoàn Kiếm) hoạt động từ sáng đến đêm nhưng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng và từ chối các đơn hàng không liên hệ đặt trước.

Tại đây, một gói dịch vụ bao gồm tắm – sấy, cắt tỉa lông, vệ sinh tai, móng chân… có giá từ 340.000-1 triệu đồng tùy kích thước chó, mèo. Mỗi ngày một nhân viên có thể hoàn thành từ 5-6 gói dịch vụ cho thú cưng. “Gần Tết, mọi người muốn thú cưng của mình sạch sẽ và đẹp hơn nên nhu cầu tăng cao. Nhiều người ngày thường không có thói quen đem chó, mèo đến spa nhưng dịp này cũng sử dụng dịch vụ của chúng tôi”, chủ cơ sở nói.

Phòng khám Thú y Dr Hải (Lạc Trung, Hà Nội) cho biết, đã kín lịch từ nhiều ngày nay. Gần Tết, cửa hàng thường xuyên nhận tới 14-15 chó để cắt tỉa, tắm gội. Để cắt tỉa, tắm gội cho mỗi chú chó hết 3-4 giờ. Các nhận viên ở trung tâm phải làm việc liên tục từ sáng tới 9h tối mới được nghỉ, vì vậy họ từ chối mọi lịch hẹn phát sinh trong ngày.

Chi tiền triệu làm đẹp cho thú cưng đón Tết
Gói dịch vụ bao gồm tắm sấy, cắt tỉa lông, vệ sinh tai, móng chân… có giá vài trăm nghìn đồng đến gần 1 triệu đồng tùy kích thước chó, mèo.

Theo chủ cửa hiệu spa chó, mèo trên đường Âu Cơ: “Đơn đặt hẹn đã kín từ đầu tháng, từ ngày 3/2 tới nay tôi không dám nhận thêm đơn đặt hàng mới. Vì đơn đặt hàng trước đó đã kín tới sát Tết. Từ đầu tháng tới nay, tôi chưa có ngày nào nghỉ, chúng tôi làm việc cả ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật”.

Chủ tiệm Lino Pet Salon (Bạch Mai) ngày sát ngày Tết các đơn đặt hàng càng nhiều. Tiệm cũng không thể nhận thêm đơn đặt hàng vì các lịch hẹn đã kín chỗ từ vài tuần trước.

Các nhân viên chăm sóc thú cưng cho biết, nghề làm đẹp chó, mèo cũng gặp khó khăn vì nhiều chú chó, mèo không quen với việc được chăm sóc đặc biệt. Có những công đoạn khiến thú cưng dễ chịu nhưng nhiều chúng phản ứng bất ngờ. Vì vậy, nhân viên spa có thể đeo rọ mõm cho chó, song lại không có cách gì đối phó với những chú mèo hoảng sợ. Đối với nhân viên spa chó, mèo, các vết sẹo để lại trên tay là điều bình thường, họ phải chấp nhận nếu tiếp tục công việc.

Ngoài dịch vụ chăm sóc, dịch vụ trông giữ chó, mèo cũng hút khách. Do nhiều gia đình về quê ăn Tết, đi du lịch nên dịch vụ gửi chó, mèo cũng nhộn nhịp. Tại một cửa hàng, giá trông giữ mỗi chú chó khoảng từ 120.000-150.000 đồng/con tùy theo cân nặng, khách hàng phải đặt chỗ trước vì những ngày này đã kín chuồng.

Sát Tết, nhiều cửa hàng còn tăng giá phòng trông giữ thú cưng. Có chú chó, mèo còn được chủ đầu tư cho hẳn phòng Vip với giá 350.000 đồng/ngày/con. Không chỉ được ở phòng tiện nghi, thú cưng còn được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, được vui chơi thể thao. Khách hàng gửi trên 3 ngày thì thú cưng sẽ được tắm rửa miễn phí.

An An