Công viên rộng 41ha, nằm ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, dự kiến hoàn thành trong 3-5 năm. 

Chiều 6/3, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng quỹ Hòa Bình Mỹ Lai đã tổ chức họp báo tại TP. HCM giới thiệu dự án công viên tưởng niệm Hòa Bình Mỹ Lai. Công trình được xây dựng nhằm tưởng nhớ 504 nạn nhân ở làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi bị lính Mỹ thảm sát vào ngày 16/3 cách đây 50 năm.

Ông Đặng Ngọc Dũng – Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: “Công trình không chỉ là biểu tượng của Quảng Ngãi, mà là điểm đến cho thế giới cầu nguyện hòa bình, phản đối chiến tranh”, theo VnExpress.

Công viên sẽ được xây dựng sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Công trình rộng 41ha, dự kiến hoàn thành trong 3-5 năm, với tổng kinh phí lên đến 348 tỷ đồng.

Chuyên gia giới thiệu phối cảnh công viên Hòa Bình Mỹ Lai. (Ảnh: Zing)

Bà Trương Ngọc Thủy, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Mỹ Lai cho biết, đã tham quan, nghiên cứu công viên hòa bình ở Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) và có những hợp tác nhất định.

Hòa Bình Mỹ Lai là quỹ xã hội – từ thiện (tổ chức phi chính phủ) được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép thành lập vào ngày 2/11/2016.

Ngày 16/3/1968, đại đội Charlie thuộc Lục quân Mỹ đổ bộ vào làng Mỹ Lai thuộc xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). Trong 4 giờ, các binh lính đã sát hại 504 người dân vô tội, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Một năm sau, tin tức và hình ảnh về vụ thảm sát được đăng tải trên truyền thông đã gây chấn động, làm bùng nổ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trong lòng nước Mỹ và trên toàn thế giới.

Mạnh Tiến