Giá chanh bán lẻ hiện tại thành phố Vinh (Nghệ An) ở mức kỷ lục 55.000-60.000 đồng/kg. Đáng chú ý, trung bình mỗi quả chanh có giá lên tới 4.000 đồng, nhưng hầu hết người trồng chanh lại không vui vì không còn hàng để bán.

Theo Báo Nghệ An, những người dân trồng chanh ở các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam, Hưng Tây (Nghệ An) đang thu hoạch chanh cuối vụ, hay còn gọi là chanh “niên”.

Hiện giá chanh bán tại vườn đã lên đến 45.000-47.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay. Thời điểm này năm ngoái, giá chanh muộn đẹp cũng chỉ đạt khoảng 25.000-30.000 đồng/kg.

Thậm chí, tại các chợ trên địa bàn Thành phố Vinh, giá chanh bán lẻ lên tới 55.000-60.000 đồng/kg. Điều đáng nói là mỗi kg chanh chỉ khoảng 15 quả. Tính ra mỗi quả chanh trung bình có giá gần 4.000 đồng.

Giá chanh tăng cao ngất ngưởng, nhưng phần lớn người dân ở Nghệ An không vui bởi không có để bán.

Chanh lên giá 4.000 đồng/quả, nông dân tiếc ngẩn ngơ
Chanh cuối vụ không đẹp mã nhưng giá lại tăng cao ngất ngưởng. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Anh Lê Văn Bình ở xã Hưng Yên Nam than thở: “Mùa chanh muộn năm ngoái, quả đẹp mà giá chỉ giá chỉ 25.000 đồng/kg nhưng không ai mua, phải đổ bỏ. Bây giờ, quả kém hơn nhưng thương lái tranh nhau mua, giá tăng gấp 3 lần thì gia đình chẳng có chanh để bán”.

Chị Châu, một thương lái tại địa phương cho biết giá chanh tăng cao kỷ lục là do đang cuối vụ, nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu tăng cao do đang bước vào mùa nóng.

Chanh lên giá 4.000 đồng/quả, nông dân tiếc ngẩn ngơ
Năm nay thời tiết bất lợi khiến sản lượng chanh ở Nghệ An sụt giảm. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Bên cạnh đó, năm nay do thời tiết không thuận lợi cũng là nguyên nhân khiến sản lượng chanh giảm, trong đó đáng kể nhất là 2 trận bão trong năm 2017 đã làm nhiều gốc chanh bị gãy đổ, nhiều cây bị chết. Chính vì vậy, mùa chanh muộn năm nay sản lượng thấp, không có hàng để bán cho thương lái.

Ngược lại với tình trạng khan hàng, tăng giá kỷ lục như ở Nghệ An, những người trồng chanh ở Long An năm nay trúng lớn nhờ chanh được mùa được giá.

Theo Tuổi trẻ, giá chanh thu mua tại vườn ở Long An vẫn đang giữ được mức cao hơn 22.000 đồng/kg gần 1 tháng nay. Với mức giá này, mỗi ha chanh cho sản lượng trung bình 15 tấn sẽ cho người trồng thu tới hơn trăm triệu đồng vụ mùa này.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Long An cho biết việc tăng giá chanh do nhiều nguyên nhân như vào mùa nắng nóng, đang xuất khẩu thuận lợi. Bên cạnh đó, các nhà máy chế biến chanh đang tiến hành bao tiêu khá tốt, trong tương lai có thể ổn định được đầu ra của chanh không hạt tại Long An.

Tuy nhiên, Sở Nông nghiệp tỉnh Long An vẫn đang khuyến cáo người dân không nên vì thấy giá hiện nay mà tự ý chuyển đổi cây trồng, đua nhau tăng diện tích trồng chanh. Nếu người dân tự phát trồng ồ ạt, sẽ dễ phá quy hoạch và dẫn đến tình trạng dư thừa về sau.

Nguyễn Trang